TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tỷ phú châu Á đang sở hữu máy bay trị giá bao nhiêu?

13-05-2008 - 14:05 PM | Tài chính quốc tế

Các tỷ phú châu Á đang sở hữu máy bay trị giá bao nhiêu?
Nội thất của chiếc Boeing 787 DreamLiner

Máy bay của ông Đoàn Nguyên Đức trị giá 7 triệu USD có vẻ khiêm tốn so với máy bay hàng chục, hàng trăm triệu USD của nhiều tỷ phú châu Á.

Việc sử dụng chuyên cơ loại nhỏ như Gulfstream, Learjet trị giá dưới 50 triệu USD/chiếc trở thành “chuyện nhỏ” đối với các tỷ phú. Họ tranh nhau sở hữu những phản lực cơ, cỡ từ Airbus A340, Boeing 777 đến cả loại máy bay khổng lồ hai tầng là Airbus A380.

Nhiều nguời không thể tưởng tượng loại máy bay A380 có thể chở 555 hành khách bay xa 15.000 km trị giá trên 290 triệu USD/chiếc mà 16 hãng hàng không quốc tế đã đặt mua 249 chiếc để kinh doanh thương mại kể từ cuối năm 2006 lại có thể là sở hữu riêng của vài cá nhân siêu giàu nào đó

Airbus và Boeing mỗi năm bán được từ 5-6 chiếc đắt tiền cho các tỷ phú sử dụng làm biệt thự trên không. Khách hàng của họ thường là những vương tôn công tử các nước Trung Đông và châu Á giàu có, các tỷ phú là chủ nhân những tập đoàn kinh tế, khách sạn, hàng không phương Tây…

Đại gia Trung Quốc trong cuộc đua sở hữu máy bay

Khi ôtô không còn là thứ xa xỉ đối với nhiều người Trung Quốc, giới giàu có xoay sang xài máy bay riêng.

Năm 2006, chiếc trực thăng EC120B được mua ở Pháp. Nhà kinh doanh Wang Bin, trở thành một trong những nhân vật đầu tiên dùng máy bay riêng trên bầu trời tỉnh Chiết Giang.

Năm 1998, chiếc máy bay tư nhân đầu tiên ở Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa (tỉnh Hồ Nam), một năm sau khi Cục Hàng không Dân dụng mở khóa huấn luyện cấp bằng lái máy bay tư nhân. Người điều khiển nó là Zhang Yue, đứng đầu một công ty sản xuất điều hòa nhiệt độ.

Ông Zhang đã mua 3 chiếc phản lực, hai máy bay 172R hạng nhẹ, và một chiếc trực thăng khác. Một doanh nhân tên là Xu Weijie ở Ôn Châu (Chiết Giang) tiếp đó đã lập ra câu lạc bộ bay Leqing. Các thành viên, chủ yếu thuộc Phòng thương mại Ôn Châu, sở hữu tổng cộng 39 máy bay tư nhân.

Đến năm 2003, Li Daolin (Thượng Hải) mua chiếc phi cơ tư nhân thứ hai ở nước này. Năm 2004, Qiu Dedao, đứng đầu một doanh nghiệp ở Chiết Giang, mua một chiếc máy bay phản lực với giá 6,3 triệu USD, ngang ngửa với phi cơ của Bill Gates.

Dự kiến nhu cầu phi cơ tư nhân của Trung Quốc trong 5 – 10 năm tới sẽ lên đến 1.000 chiếc.

Tỷ phú Hong Kong đặt mua siêu máy bay 135 triệu USD

Máy bay Boeing 787 Dreamliner

Boeing 787 Dreamliner
 
Ngày 22/05/07, Boeing nhận được một đơn hàng đặc biệt từ một tỷ phú Hong Kong, đặt riêng một chiếc siêu máy bay Boeing 787 Dreamliner với giá ít nhất 135 triệu USD.
 
Đó là tỷ phú bất động sản nổi tiếng của Hong Kong và châu Á, Joseph Lau. Ông có tên trong danh sách những người giàu nhất hành tinh năm 2007 của Tạp chí Forbes với tổng tài sản ước tính 2,1 tỷ USD.

Phòng ngủ của siêu máy bay Boeing 787 Dreamliner
 
Tỷ phú này nắm giữ cổ phần lớn trong Công ty Bất động sản Trung Hoa và là chủ một công ty quản lý chuỗi cửa hàng Lifestyle International Holdings Ltd ở Hong Kong. Joseph Lau trước đây từng gây chấn động về thú ăn chơi của mình với việc mua một bức tranh chân dung Mao Trạch Đông của hoạ sỹ Andy Warhol với giá 17,4 triệu USD.
 
 Các đại gia Arập không hề kém cạnh

Hoàng tử Alwaleed bin Talal bin Abdulaziz Al Saud, 52 tuổi, tỷ phú người Saudi Arabia, Chủ tịch Kingdom Holding Company (KHC) đã ký hợp đồng đặt mua 1 chiếc Airbus A380, loại máy bay chở khách lớn nhất thế giới hiện nay. Giá ban đầu khoảng 320 triệu USD, song thực tế mức giá này sẽ cao hơn rất nhiều bởi nội thất phải được thiết kế theo đúng yêu cầu của hoàng tử.


Máy bay Airbus A380
 
Là người sáng lập ra KHC vào năm 1980, ông Alwaleed bin Talal hiện là cổ đông lớn nhất của KHC (sở hữu 93,5% cổ phần). KHC đang nắm giữ cổ phần của nhiều tập đoàn kinh tế đắt giá trên thế giới (cụ thể là 5% cổ phần của Apple; 3,75% cổ phần của News Corp.; 1% cổ phần của AOL Time/Warner, gần 1% cổ phần của eBay, Amazon, Motorola, HP; 22% cổ phần của Four Seasons Hotels & Resorts...).

KHC là một trong những tập đoàn tài chính đầu tư đa dạng và thành công nhất trên thế giới. Hoàng tử Alwaleed bin Talal cũng chính là cổ đông cá nhân lớn nhất của Tập đoàn tài chính khổng lồ Citigroup (nắm 3,6% cổ phần trị giá nhiều tỷ USD).

KHC còn là chủ nhân của hàng loạt khách sạn 5 sao sang trọng và danh giá trên thế giới như George V ở Paris (Pháp), Savoy ở London (Anh)... Theo tạp chí Forbes, với tổng tài sản ước tới 20,3 tỷ USD, Hoàng tử Alwaleed bin Talal hiện là tỷ phú giàu thứ 13 thế giới.
 
 Lam Giang
Tổng hợp từ Reuters, ChinaDaily, Yahoo

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên