TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các tỷ phú nhận định thế nào về triển vọng đầu tư và kinh tế Mỹ?

13-09-2010 - 08:46 AM | Tài chính quốc tế

Các tỷ phú nhận định thế nào về triển vọng đầu tư và kinh tế Mỹ?

Một buổi hội thảo kín có sự tham gia của nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới mới được tổ chức. Các tỷ phú nhìn chung khá bi quan.

25 năm nay, ông Byron Wien, chiến lược gia nổi tiếng trên phố Wall, thường tổ chức buổi họp vào mùa hè với những cá nhân giàu có để biết được dự báo của họ về triển vọng kinh tế toàn cầu và đầu tư.

Năm nay, hội thảo có sự tham gia của khoảng 50 cá nhân giàu có trong đó có hơn 10 tỷ phú. Họ bi quan về kinh tế Mỹ, triển vọng đầu tư và chính quyền Tổng thống Obama.

Theo ông Wien, các tỷ phú dự báo kinh tế Mỹ trong dài hạn vẫn tăng trưởng chậm, rủi ro rơi vào suy thoái trong ngắn hạn khá lớn. Chính quyền Tổng thống Obama đang đưa ra chính sách không có lợi cho các doanh nghiệp và cản trở hoạt động tuyển dụng, đầu tư.

Các công ty và doanh nghiệp ngại ngần trong tuyển dụng thêm lao động bởi họ không thể biết mức chi phí y tế và thuế sẽ ra sao.

Chiến lược gia nổi tiếng trên phố Wall này từ chối cung cấp tên tuổi của những tỷ phú có tham gia buổi hội thảo. Tuy nhiên buổi hội thảo này trước đây thường bao gồm những huyền thoại đầu tư như như George Soros, Julian Roberson, và James Chanos.

Ông Jim Iuorio, chuyên gia tại TJM, nhận xét: “Sự bi quan về kinh tế của nhóm người giàu cũng dễ hiểu. Từ khi cuộc vận động tranh cử năm 2008 bắt đầu, những người giàu đã bị coi như những kẻ tham lam. Dù tình hình chính trị từ đó đến nay đã thay đổi nhưng sẽ còn mất nhiều tháng hoặc năm nữa, mọi chuyện mới có thể thay đổi.”

Sau khi rơi xuống mức thấp vào tháng 8, thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục phần nào trong tháng này và nhiều nhà đầu tư giàu có cho rằng điều đó bắt nguồn từ yếu tố chính trị thay đổi. Tuy nhiên, Tổng thống Obama mới đây vẫn nhấn mạnh việc kéo dài chương trình giảm thuế dành cho nhóm người giàu không nằm trong kế hoạch của ông.

Vậy các tỷ phú đầu tư tiền vào đâu nếu mọi khó khăn hiện nay tiếp diễn?

Ông Wien cho biết những từ như “tòa nhà văn phòng trống”, “đất nông nghiệp” và “châu Phi” được nhắc tới thế nhưng những điều trên đều xa xôi đối với nhóm nhà đầu tư thông thường.

Ông Stephen Weiss, chuyên gia của Short Hills Capital, nhận xét: “Sự lựa chọn đầu tư của nhà đầu tư tỷ phú hiếm khi có nhiều điểm chung với nhà đầu tư bình thường. Hoạt động đầu tư của họ mang tính chiến lược và được điều chỉnh giữa các doanh nghiệp cũng như tài sản như bất động sản thương mại.”

Nhóm nhà đầu tư tỷ phú tụ họp tại buổi hội thảo của ông Wein sở hữu nhiều tiền thế nhưng không phải lúc nào họ cũng đúng.

Theo công bố của Financial Times, vào tháng 8/2007, chỉ duy nhất George Soros và một nhà đầu tư lớn khác cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái hoặc thị trường chứng khoán vào trạng thái giảm điểm. Và cho đến nay, thực tế cho thấy ý kiến của chỉ 2 nhà đầu tư nổi tiếng này, chứ không phải ý kiến chung đưa ra từ buổi hội thảo, chính xác.

Khánh Ly
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên