TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ứng cử viên ở Nhật đua nước rút trước bầu cử

15-12-2012 - 14:59 PM | Tài chính quốc tế

Các ứng cử viên ở Nhật đua nước rút trước bầu cử
Chủ tịch LDP, cựu Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

Các ứng cử viên tiến hành nỗ lực vận động cuối cùng khi chỉ còn 1 ngày nữa là đến thời điểm diễn ra bầu cử Hạ viện trước thời hạn.

Ngày 15/12, các ứng cử viên Nhật Bản đã tiến hành nỗ lực vận động cuối cùng khi chỉ còn một ngày nữa là đến thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn. Theo hãng tin Kyodo, khoảng 1.500 ứng cử viên có mặt tại các ga tàu ở thủ đô Tokyo để kêu gọi cử tri ủng hộ.
 
Các cuộc thăm dò dư luận gần đây đều cho thấy khả năng Đảng Dân chủ Tự do (LDP) sẽ giành chiến thắng, trở lại nắm quyền lãnh đạo chính trường sau một thời gian bị gián đoạn. Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất công bố ngày 14/12, liên minh giữa LDP và đảng Công Minh mới sẽ giành được được 2/3 số phiếu tại Hạ viện và như vậy, Chủ tịch LDP, cựu Thủ tướng Shinzo Abe, sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản.
 
Giới phân tích đánh giá nếu trở thành thủ tướng, ông Abe sẽ phải hoàn thành các cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử, trong đó có việc tăng cường khả năng quân sự và bảo vệ bờ biển, đặc biệt liên quan đến tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản về chủ quyền đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. 
 
Điều này có thể dẫn đến việc Nhật Bản sẽ thực thi một chính sách đối ngoại cứng rắn hơn. Trong bài phát biểu vận động tại tỉnh Saitama, ông Abe nhắc lại lời hứa sẽ "củng cố liên minh Mỹ-Nhật, bảo vệ các vùng lãnh thổ và lãnh hải của Nhật Bản."
 
Đối với vấn đề kinh tế, ông Abe cam kết sẽ giải quyết tình trạng giảm phát, đề nghị Ngân hàng Trung ương áp dụng chỉ tiêu lạm phát 3% và mua thêm trái phiếu, động thái được cho là nhằm đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách. 
 
Cam kết của ông đang bị chỉ trích sẽ làm suy yếu tính độc lập của BOJ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những cam kết này đang giúp ngăn chặn đà tăng giá của đồng yên vốn làm cho hoạt động xuất khẩu của Nhật Bản lao đao trong thời gian qua./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên