TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các xu hướng có thể biến đổi thế giới trong 2013

01-01-2013 - 11:41 AM | Tài chính quốc tế

Các xu hướng có thể biến đổi thế giới trong 2013

Báo Bưu điện Tài chính (Canada) ngày 26/12 đã dẫn dự báo của Ngân hàng Đức (Deutsche Bank) về 13 diễn biến có thể biến đổi các thị trường thế giới trong năm 2013.

Xu hướng đầu tiên được đề cập đến trong dự báo của Ngân hàng Đức là việc Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) bắt đầu mua chứng khoán như một biện pháp chính sách tiền tệ không thông thường. Với việc khu vực nhà đất Mỹ rõ ràng đã vượt qua giai đoạn khó khăn, thị trường chứng khoán mạnh hơn có thể là liều thuốc cần thiết để tăng thêm sự giàu có của các hộ gia đình, cũng như thúc đẩy đầu tư.

Tiếp theo, đó là trữ lượng khí đốt được phát hiện của Hy Lạp có giá trị cao hơn số nợ công hiện nay của họ. Hy Lạp đang sở hữu diện tích đáy biển Địa Trung Hải khá lớn và một số quốc gia Địa Trung Hải đã phát hiện và khai thác các nguồn tài nguyên dưới đáy biển, nổi tiếng nhất là mỏ khí đốt Levantine nằm giữa Israel và Cộng hòa Síp. Một số nghiên cứu về các nguồn khí đốt tại Địa Trung Hải ước tính giá trị trữ lượng của các mỏ khí đốt Nam Crete có thể lên tới 600 tỷ USD.

Trong số các xu hướng tiếp theo có thể ảnh hưởng đến thị trường, Ngân hàng Đức đề cập khả năng các ngân hàng trung ương khắp thế giới có thể hạ lãi suất tiền gửi xuống mức âm và giá chứng khoán tăng khắp thế giới. Động thái này có thể được bắt đầu tại Đan Mạch và Thụy Sĩ, sau đó là Nhật Bản để tránh cho việc đồng nội tệ của họ bị định giá cao quá mức.

Theo dự báo của Ngân hàng Đức, ngoài kinh tế, tình hình chính trị cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường. Ngân hàng hàng đầu của Đức cho rằng Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil có thể mang lại hòa bình cho Trung Đông. 

Ngoại trưởng của ba quốc gia trên đã tuyên bố về sự quan tâm của họ trong việc giúp giải quyết những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt dựa trên những giá trị chung về đối thoại, chủ nghĩa đa phương và dân chủ. 

Ngoài ra, khả năng Triều Tiên mở cửa về chính trị và Iran có cách tiếp cận mềm mỏng hơn đối với chính sách đối ngoại... đều là những xu hướng có ảnh hưởng đến thị trường trong năm tới.

Cuối cùng, các chuyên gia kinh tế Ngân hàng Đức nhận định các yếu tố như châu Âu có thể được cung cấp điện Mặt Trời từ sa mạc Sahara và tình trạng biến đổi khí hậu cũng góp phần làm biến đổi thị trường năm 2013./.

Theo TTXVN

huongnt

Trở lên trên