TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái giá của chiến thắng có thể quá đắt với Putin

05-03-2012 - 23:45 PM | Tài chính quốc tế

Cái giá của chiến thắng có thể quá đắt với Putin

Chiến thắng của Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 4/3 với chi phí hàng trăm tỷ USD có thể gieo những hạt giống của một cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga trước khi nhiệm kỳ 6 năm của ông kết thúc.

Vladimir Putin, người vừa nhận được 64% phiếu bầu, đã nâng cao vị thế của mình bằng cách dồn tiền vào tất cả mọi thứ, từ tên lửa hạt nhân đến nhà trẻ, khiến cho ngân sách quá tải và phụ thuộc hơn bao giờ hết vào giá dầu.

Thủ tướng 59 tuổi trở lại điện Kremlin cho nhiệm kỳ thứ ba đã hứa tăng lương ở khu vực hành chính công ở mức 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) - khoảng 30 tỉ USD mỗi năm trong những năm tới.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov nhận định, khi những cam kết chi tiêu xã hội được bổ sung, toàn bộ chi phí có thể lên đến 2% GDP mỗi năm. Một nguồn tin khác nói rằng con số có thể đạt 3% GDP vào năm 2018.

Một đánh giá độc lập của hãng tư vấn Capital Economics ở London tính toán, tổng các chi phí liên quan đến cuộc bầu cử thậm chí còn cao hơn, lên tới 4,8 nghìn tỷ rúp (165 tỷ USD) mỗi năm, tương đương 4-5% GDP.

Dù tổng số thực sự là bao nhiêu, ngân sách của Nga đều đang ở tình trạng rất căng thẳng.

Chất tạo ngọt trong bầu cử

Lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông Putin bao gồm cam kết tăng lương cho các bác sĩ và giáo sư đại học lên gấp đôi mức trung bình khu vực vào năm 2018. Trong khi đó, giáo viên sẽ được trả ít nhất là bằng với mức trung bình.

Các cam kết khác bao gồm gia tăng các khoản trợ cấp cho trẻ em, học sinh, và kết thúc việc mẫu giáo quá tải.

Một phân tích từ công ty kiểm toán FBK Nga cho thấy, tổng chi phí cho những cam kết chi tiêu xã hội là 9,9 nghìn tỷ rúp (340 tỷ USD) cho đến năm 2018, tăng từ 1,1 nghìn tỉ rúp năm 2012 lên đến 1,7 nghìn tỷ rúp mỗi năm vào năm 2018.

Ông Vladimir Tikhomirov, chuyên gia kinh tế tại Công ty môi giới Otkritie Moscow nhận xét: "Tôi đồng ý rằng giáo viên và bác sĩ xứng đáng nhận được mức lương cao hơn, nhưng câu hỏi trong trường hợp này là làm thế nào điều này có thể được đáp ứng."

Trong 5 năm qua, tổng chi của chính phủ đã tăng từ dưới 30% lên gần 40% GDP. Và nó lại càng leo thang nhanh hơn, khi chính phủ của ông Putin cam kết trước đó sẽ tăng mức lương cho quân đội và cảnh sát.

Ông Putin cũng đã cam kết chi khoảng 23 nghìn tỷ rúp (790 tỷ USD) vào năm 2020 để trang bị lại cho quân đội. Chỉ riêng các khoản phí này cũng đòi hỏi thêm 2,2% GDP mỗi năm vào năm 2018, theo ước tính của Capital Economics.

Việc ông Putin nhắc đi nhắc lại rằng sẽ không tăng tuổi về hưu của người dân Nga từ hiện tại 60 đối với nam và 55 tuổi đối với phụ nữ - cũng sẽ là một gánh nặng tiềm ẩn khác về ngân sách.

Áp lực nhân khẩu học đè nặng lên ngân sách lương hưu của Nga – vốn đã vượt quá 10% GDP - tiếp tục tăng, khoảng 1% GDP mỗi 5 năm.

Rủi ro giá dầu

Về lý thuyết, Nga vẫn có đủ khả năng tài chính để có thể chi tiêu nhiều hơn. Ngân sách liên bang năm 2011 thặng dư nhẹ, và được dự báo sẽ chỉ thâm hụt 1% GDP trong năm nay.

Tổng số nợ chính phủ chỉ khoảng 11% của GDP, và Nga cũng đã tích lũy được 150 tỷ USD trong hai quỹ quốc gia mà có thể được khai thác trong trường hợp khẩn cấp.

Nhưng những con số trên dưới con mắt thận trọng thì vẫn không hề khả quan, cho dù giá dầu tăng trong những tháng gần đây. Giá dầu, mà tại đó số dư ngân sách của Nga cân bằng, đã tăng vọt từ chỉ 34 USD/thùng trong năm 2007 lên 117 USD/thùng trong năm nay.

Trong một báo cáo gần đây, các nhà phân tích của CitiGroup cảnh báo rằng, giá hòa vốn sẽ tăng lên đến 150 USD/thùng nếu chính sách chi tiêu của Putin được thực hiện.

Một câu hỏi nữa là may mắn của Nga với giá dầu sẽ giữ bao lâu.

Ông Plamen Monovski, Giám đốc đầu tư Renaissance Assets Managers nhận định: "Nếu giá dầu rơi xuống, có rất ít cơ hội phòng bị cho chúng ta."

Sự cắt giảm khắc khổ

Bên cạnh những cam kết chi tiêu công, Putin cũng đã hứa sẽ thực hiện tiết kiệm ngân sách, đặc biệt bằng cách chống tham nhũng, lãng phí trong các lĩnh vực như mua sắm công. Ông đã viết trong một bài báo gần đây, bằng cách loại bỏ thói quen biếu xén, Nga có thể cắt giảm ngân sách liên bang từ 5-10%, tương đương với tiết kiệm 1-2% GDP hàng năm.

Bộ trưởng Tài chính Siluanov cũng nói rằng ông sẽ thúc đẩy cắt giảm ngân sách, cam kết tới năm 2016, ngân sách sẽ cân bằng ở một mức giá dầu thấp hơn 90 USD/thùng.

Nhưng đối với chống tệ tham nhũng đã ăn sâu hoặc cắt giảm khắc khổ chi tiêu thì nói khác với làm rất nhiều.

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên