TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái giá của ứng cứu

13-12-2012 - 17:48 PM | Tài chính quốc tế

 Cái giá của ứng cứu

Síp muốn được Liên minh châu Âu (EU) ứng cứu, nhưng theo báo Đức Spiegel, cái giá phải trả cho khoản tiền ứng cứu từ nước ngoài rất đắt, vì nước này sẽ mất quyền tự chủ.

Như bị xâm lăng

Tổng thống Dimitris Christofias đã đau đớn phát biểu trên truyền hình rằng ông “đau như cắt” khi quyết định xin nước ngoài ứng cứu, nhưng không còn cách nào khác vì tình hình Síp quá nghiêm trọng. Ông so sánh việc xin ứng cứu lần này với những giờ phút đen tối nhất của đất nước khi bị người Thổ Nhĩ Kỳ xâm lăng năm 1974.

Theo đó, hàng tỷ EUR ứng cứu nước này đến từ bộ 3 Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về cơ bản sẽ lấy đi quyền kiểm soát của quốc đảo ở Địa Trung Hải này.

Chính phủ Síp và đại diện của bộ 3 đã đàm phán suốt 5 tháng về các điều khoản cho gói ứng cứu trị giá ít nhất 17,5 tỷ EUR (22,8 tỷ USD). Một bản ghi nhớ (MoU) dày 30 trang đã được thông qua, trong đó bộ 3 ghi rõ từng chi tiết bước đi Síp phải thực hiện trong những năm tới để đổi lấy khoản ứng cứu.

Theo thỏa thuận, các công chức nhà nước và chính trị gia của Síp, gồm các bộ trưởng và thành viên nội các, sẽ không được đi vé máy bay hạng thương gia khi đi lại ở châu Âu trong tương lai, ngoại trừ Tổng thống và Chủ tịch Quốc hội. Đặc quyền mua xe hơi miễn thuế của các quan chức cấp cao bị bãi bỏ, lương công chức nhà nước và luật sư sẽ bị đóng băng cho tới năm 2016.

Đại diện bộ 3 còn quy định giờ hoạt động mới cho các cơ quan chính phủ. Theo đó, từ ngày 1-9-2013, các công sở sẽ mở cửa 8 giờ sáng. Các công chức, viên chức và nhân viên chính phủ sẽ phải làm việc 37 tiếng rưỡi/tuần, 7 tiếng rưỡi/ngày. Các nhà ứng cứu cũng áp đặt thu nhập của chính phủ.

Thuế thuốc lá tăng dần từ 60EUR lên 150EUR/kg, trong khi thuế bia sẽ tăng 6EUR mỗi độ cồn. Bộ 3 cũng sẽ tăng thuế 7 cent trên mỗi lít nhiên liệu diezel hoặc xăng. Đặc biệt, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng thêm 2%, khiến VAT ở Síp chạm mức 19%. Bộ 3 còn kêu gọi cắt giảm y tế và hạ lương hưu, trợ cấp.

Chủ nợ chịu thiệt

Tổng thống Christofias không che dấu sự bất mãn với hệ thống ngân hàng trong nước: “Quyết định của các nhà điều hành ngân hàng và sự thiếu kiểm soát của Ngân hàng Trung ương đã khiến người dân thiệt hại hàng chục tỷ EUR”. Giá trị của gói ứng cứu tương đương với thu nhập của cả đảo quốc này trong 1 năm. 

Theo kế hoạch của bộ 3, đến năm 2016, ngân sách của Síp có thể tự vận hành mà không cần vay thêm nợ. Ngoài ra, Síp sẽ phải cấu trúc lại lĩnh vực tài chính trong những năm tới, cải thiện dần hệ thống luật và tăng cường chống rửa tiền và trốn thuế.

Các ngân hàng Síp cũng được mong đợi góp phần. Cuộc khủng hoảng của các định chế cho vay sẽ không thể giải quyết chỉ bằng tiền mặt bơm ra từ quỹ ứng cứu châu Âu. Lần này, các chủ nợ nhà băng cũng phải đóng góp. “Với mục tiêu giảm chi phí cho người đóng thuế, các cổ đông ngân hàng và chủ nợ sẽ phải chịu thiệt hại trước khi các biện pháp ứng cứu nhà nước được tiến hành” - dự thảo MoU viết.

Điều này có nghĩa các chủ nợ nhà băng ở đảo Síp không thể rút lại tiền mà sẽ bị chuyển thành cổ phần ngân hàng. Với bước đi này, bộ 3 cố tránh một số trường hợp khó xử. Nhiều tài phiệt Nga giàu có đã gửi tiền vào các nhà băng đảo Síp.

Sẽ khó giải thích với công chúng EU lý do vì sao dùng tiền của người đóng thuế để ứng cứu cho các nhà tài phiệt giàu có ngoài khu vực. Nay những người đã đầu tư vào du thuyền, xe hơi và các câu lạc bộ sẽ trở thành các ông chủ nhà băng.

Theo Vinh Trang
SGĐT

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên