TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cái nhìn cận cảnh về Huawei

19-10-2012 - 17:47 PM | Tài chính quốc tế

Cái nhìn cận cảnh về Huawei

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng Huawei giống như “chú ngựa thành Tơ – roa” của chính phủ Trung Quốc, cài đặt phần mềm gián điệp hoặc thậm chí khiến hệ thống viễn thông của nước Mỹ tê liệt.

Huawei Technologies là một trong những công ty sản xuất thiết bị không dây tốc độ cao lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là công ty đang nằm ở trung tâm của cơn bão chính trị của nước Mỹ. 

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng Huawei giống như “chú ngựa thành Tơ – roa” của  chính phủ Trung Quốc, cài đặt phần mềm gián điệp hoặc thậm chí khiến hệ thống viễn thông của nước Mỹ tê liệt. 

CEO Nhiệm Chính Phi 

Huawei CEO Ren Zhengfei is as elusive as his company

Nhiệm Chính Phi – CEO của Huawei – rất ít khi phát biểu trước công chúng. Ông Nhiệm là người đã từng nắm giữ vị trí quan trọng trong lực lượng quan đội chuyên nghiên cứu về viễn thông của Trung Quốc. Sau khi nghỉ hưu, ông thành lập nên Huawei với số vốn ban đầu chỉ vài nghìn USD lấy từ tiền tiết kiệm của bản thân và không hề nhận được sự trợ giúp nào từ phía chính phủ. 

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ không tin vào điều này. Họ cho rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ của Huawei phần lớn có được nhờ vào nguồn vốn của chính phủ Trung Quốc. 

Trụ sở của Huawei 

Huawei's Chinese headquarters are like the "Google" of China


Huawei có trụ sở đẹp đẽ và hiện đại được đặt ở Thâm Quyến. Một trong những điều khiến các quan chức Mỹ giận dữ chính là việc Huawei giữ quá nhiều bí mật về cấu trúc quản lý. Kể cả khi bị chất vấn trước Quốc hội Mỹ trong khuôn khổ cuộc điều tra, rất ít thông tin được tiết lộ. 

Huawei sản xuất các thiết bị giá cực rẻ 

                         Huawei makes low-cost gear

Thiết bị kết nối không dây 4G được nhận định là tốt hơn và rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cạnh tranh.  Chính điều này đã giúp Huawei trở thành công ty cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới với doanh thu lên đến 32,4 tỷ USD. Tuy nhiên, 70% trong số này đến từ bên ngoài Trung Quốc. 

Các công ty Mỹ không thể cạnh tranh

                         U.S. companies can't compete
Đây là 1 trong 3 công ty duy nhất trên toàn thế giới có thể sản xuất toàn bộ các thiết bị tạo nên hệ thống 4G đầy đủ. Rất tiếc, không có công ty nào trong số này nằm ở nước Mỹ. 
2 công ty khác bao gồm Ericsson và Alcatel-Lucent. 

Huawei đã nhiều lần bị buộc tội ăn cắp mẫu thiết kế

                                 Huawei has been accused of stealing its product designs

Các công ty Mỹ như Cisco và Motorola từ lâu nay luôn buộc tội Huawei đã sao chép các thiết kế của họ 1 cách bất hợp pháp. Huawei bị  Cisco buộc tội vào năm  2003 và sau đó đã phải thay đổi mẫu thiết kế. 

Huawei bị lăng mạ? 

         Huawei says its been unfairly vilified

Huawei thanh minh rằng những lo ngại về hoạt động của Huawei không những không có cơ sở mà còn là hành vi không đẹp. Huawei cho rằng hàng năm hãng đều mua các linh kiện được sản xuất tại Mỹ với giá trị lên tới 6 tỷ USD. Hoạt động của Huawei tại Mỹ chỉ đơn giản là sự kiện 1 công ty nước ngoài đang cố gắng kinh doanh ở Mỹ mà thôi. 

Hệ thống dữ liệu doanh nghiệp

U.S. officials say the gear isn't safe for other reasons

Huawei đang trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Cisco trong lĩnh vực cung cấp trung tâm dữ liệu cho các doanh nghiệp. Hiện nay, các sản phẩm của Huawei có giá rẻ hơn những cũng kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, Huawei cũng đang phát triển hệ thống mới có thể cạnh tranh gay gắt với Cisco.  

Nếu như sau vụ việc này, các công ty Mỹ sợ hãi và không muốn mua sản phẩm của Huawei. Cisco sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Tuy không tìm ra được bằng chứng Huawei là gián điệp, cơ quan điều tra Mỹ vẫn cảnh báo sử dụng các thiết bị của Huawei sẽ mang lại nhiều rủi ro, ví dụ như hacker có thể khai thác các lỗ hổng an ninh.  

Đảng cộng sản Trung Quốc có văn phòng ở các trụ sở của Huawei

The Chinese Communists have an office at Huawei's headquarters

Giới chức Mỹ cho rằng các công ty Trung Quốc không giống với các công ty nước ngoài khác bởi chính phủ Trung Quốc can thiệp khá sâu vào công ty này. Đảng Cộng sản Trung Quốc thậm chí còn có văn phòng trong đặt trong trụ sở của Huawei. 

Các công ty Mỹ không nên mua sản phẩm của Huawei

Rep. Dutch Ruppersberger also says Huawei is a dangerous choice

Nghị sĩ đến từ đảng Cộng hòa Mike Rogers khẳng định các công ty Mỹ không nên mua sản phẩm của Huawei. Nếu như quan tâm đến quyền sở hữu trí tuệ, đến sự riêng tư của khách hàng và về an ninh quốc gia, khách hàng nên tìm đến nhà cung cấp khác. 

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Dutch Ruppersberger cho rằng Huawei thực sự là 1 mối đe dọa. Ông lo ngại chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng Huawei để gây nên chiến tranh mạng. 

Chi nhánh của Huawei  ở Mỹ 

Huawei's U.S. campus is in Plano, Texas


Huawei có vài trăm nhân viên tại các chi nhánh ở Plano, Texas và Bay Area. Người đứng đầu chi nhánh này là phó chủ tịch đối ngoại Bill Plummer. 

Mặc dù Huawei bị nhiều người phản đối, hãng vẫn có 1 bộ phận khách hàng ở Mỹ, đặc biệt là những vùng nông thôn như ở Kansas. Các doanh nghiệp ở đây cho rằng Huawei cung cấp dịch vụ Internet với tốc độ nhanh nhất và họ không quan tâm đến nỗi sợ hãi của chính phủ. 

Huawei cũng đã bắt đầu thực hiện chiến dịch quảng cáo ở Mỹ, trong đó tập trung vào các chiến dịch quảng cáo trên TV. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên