TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cái nôi" của thị trường tài chính

25-04-2013 - 14:58 PM | Tài chính quốc tế

"Cái nôi" của thị trường tài chính

Bất cứ chương nào trong lịch sử của thị trường tài chính cũng có một phần xảy ra ở Amsterdam.

Thành phố cổ kính của đất nước Hà Lan là quê hương của sàn giao dịch chứng khoán đầu tiên trên thế giới (được đánh dấu bởi sự kiện phát hành cổ phiếu của công ty Đông Ấn Hà Lan - Vereenigde Oost-Indische Compagnie - vào năm 1602). 

Sau đó, các loại chứng khoán phái sinh được đưa vào giao dịch. Các hợp đồng kỳ hạn trên cổ phiếu VOC lần đầu được giao dịch vào năm 1607. Đến những năm 1630, thị trường thứ cấp bùng nổ. Hai anh em Christoffel và Jan Raphoen đã mua và bán cổ phiếu VOC theo nhu cầu và có thể được coi là một trong những nhà tạo lập thị trường đầu tiên trên thế giới. 

Kể từ đó đến nay, vai trò của Amsterdam đối với ngành tài chính đã giảm sút. Tuy nhiên, trong bối cảnh giao dịch tần số cao gây ra nhiều tranh cãi như hiện nay, thành phố này vẫn đóng vai trò quan trọng. Giao dịch tần số cao (High -frequency trading – HFT) là thuật ngữ dùng để chỉ các giao dịch điện tử siêu nhanh trong đó người tham gia nắm giữ các vị thế trong thời gian rất ngắn. 

Đây là một kỹ thuật được sử dụng bởi nhiều ngân hàng lớn và các quỹ đầu cơ. Tuy nhiên, những người tận dụng tốt nhất kỹ thuật này là các quỹ tư nhân dốc vốn để tận dụng lợi thế từ những biến động giá bất thường, “lướt” sóng ngắn hạn hoặc để điều chỉnh thị trường (như trường hợp của các nhà giao dịch ở Amsterdam). 

Trong số 4 thành viên sáng lập của cơ quan giao dịch cao tần châu Âu, 3 thành viên có trụ sở tại Amsterdam (bao gồm Flow Traders, IMC và Optiver). Flow Traders được thành lập năm 2004 bởi những nhân viên cũ của Optiver. Hai hãng còn lại có lịch sử từ những năm 1980 và điều này cũng lý giải tại sao Amsterdam lại có mảng HFT phát triển. Cả hai đều đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường trên Sở giao dịch quyền chọn châu Âu. 

Khi đó, hệ thống giao dịch vẫn thô sơ với quang cảnh các nhà giao dịch xô đẩy nhau để thực hiện lệnh. Họ tạo lập thị trường bằng cách cân bằng giữa việc đưa ra mức giá đủ hấp dẫn để thu hút người mua người bán trong khi vẫn phải đảm bảo có được mức chênh lệch đủ lớn. Vì rất khó để tính toán giá quyền chọn, kỹ năng tính toán xuất sắc rất được trọng dụng. 

Trong bối cảnh giao dịch điện tử ngày càng phát triển, Optiver và IMC đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ, rút ngắn thời gian thực hiện những phép toán phức tạp. Sự chuyên nghiệp trong giao dịch trên thị trường phái sinh cho phép các công ty ở Amsterdam dẫn đầu về khả năng IT. Cung cấp dịch vụ nhanh hơn với mức phí thấp hơn, Hà Lan vẫn là thị trường đầy sức hút. 

Bằng cách sử dụng các thuật toán và hệ thống máy tính có tốc độ xử lý siêu nhanh để cập nhật giá liên tục, các công ty HFT như Optiver và IMC khiến chênh lệch giá bán và giá mua giảm xuống. Kết quả là thị trường có khối lượng giao dịch lớn trong khi lợi nhuận thặng dư ở mức thấp. Doanh thu của các nhà tạo lập thị trường chủ yếu đến từ khối lượng giao dịch lớn. 

Văn phòng của Optiver có một bức tường gồm 30 tấm bảng sáng lên trong từng phút. Số tấm bảng sáng lên phụ thuộc vào số lượng giao dịch được Optiver thực hiện trên thị trường châu Âu trong mỗi phút. Nếu tất cả các bảng đều sáng, sẽ có tới 3.000 giao dịch đang diễn ra. Hiện tượng này đã xảy ra trong những thời khắc tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng 2008 - 2009. 

Khó có thể biết được số liệu chính xác về thị phần của các công ty HFT. Tuy nhiên, có một số gợi ý: Optiver và IMC đều nằm trong top 10 các nhà tạo lập thị trường hàng đầu trên thị trường quyền chọn chỉ số Thụy Sĩ (theo thống kê của Nasdaq). 

Trong quá khứ, những công ty dạng này có rất ít cơ hội xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, những sự kiện như cú sốc “flash crash” năm 2010 (khi Dow Jones mất gần 1.000 điểm chỉ trong vài phút) và sự cố khiến Knight Capital lao đao hồi năm ngoái khiến người ta chú ý nhiều hơn đến giao dịch điện tử. Các nhà hoạch định chính sách đã tỏ ra hoài nghi, một phần kế hoạch đánh thuế giao dịch tài chính ở châu Âu là nhắm vào HFT. Các công ty đứng trước áp lực phải giải thích rõ ràng những gì họ đang làm. 

Phía Hà Lan lập luận rằng các nhà tạo lập thị trường HFT không làm điều gì tồi tệ so với trong quá khứ. Qui mô của Optiver và IMC đã lớn hơn, nhưng chức năng của họ không thay đổi. Họ phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ, nhưng con người vẫn là nhân tố điều khiển cuộc chơi. 

Tuy nhiên, tốc độ giao dịch vẫn tiếp tục tăng lên. Điều này không chỉ khiến những công ty nhỏ khó có thể cạnh tranh mà còn làm tăng rủi ro thị trường sụp đổ và gây ra hậu quả khó lường. Lãnh đạo của Optiver cũng đã thừa nhận nguy cơ này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh công ty luôn có những tiêu chuẩn khắt khe về quản lý rủi ro nội bộ. Đồng thời, vì nguồn vốn của các đối tác cũng bị ảnh hưởng, họ buộc phải tuân theo kỷ luật. Từ văn phòng tại Amsterdam của IMC, ông chủ của công ty này cũng khẳng định điều tương tự: "12 tầng nhà đang ở trên đầu bạn và bạn không cần phải lo lắng về việc chúng sẽ đổ sụp xuống đầu bạn. Bạn phải tin tưởng vào kiến trúc sư và người thợ xây". 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên