TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia chuẩn bị đợt IPO đầu tiên

19-03-2012 - 12:45 PM | Tài chính quốc tế

Campuchia chuẩn bị đợt IPO đầu tiên

Trong khi TTCK Việt Nam và các nước láng giềng đã có những bước tiến dài thì hiện Campuchia mới đang chờ đón đợt IPO đầu tiên. Là một thị trường sơ khai nhưng Campuchia được nhìn nhận sẽ là một thị trường tiềm năng.

Là một trong hàng nghìn người tham gia hơn 200 hội nghị chuyên đề chứng khoán, cô sinh viên 21 tuổi Min Sovannry quyết định sẽ đầu tư 1/3 số lương dự kiến khoảng 300 USD/tháng của mình vào thị trường chứng khoán (TTCK) Campuchia. Sàn chứng khoán nước này sẽ bắt đầu giao dịch cổ phiếu đầu tiên vào 18/4 tới.

Min cho biết, cô rất háo hức vì thị trường chứng khoán sẽ cho cô cơ hôi đầu tư thay vì bỏ tiền vào gửi ngân hàng.

Không khí háo hức chờ đón đợt giao dịch cổ phiếu đầu tiên tại sàn chứng khoán Campuchia tràn ngập trên khắp cả nước. Các nhà đầu tư trong đó có chủ tịch tập đoàn Templeton Emerging Markets Group, ông Mark Mobius cho biết họ đang có kế hoạch tham gia đầu tư sau khi công ty cấp nước Phnom Penh phát hành IPO vào tháng tới.

Nhiều người nhận định, tiềm năng và cơ hội cho các nhà đầu tư là rất lớn. Nhiều nhà đầu tư nhìn thấy triển vọng phát triển của thị trường cũng như nền kinh tế Camphuchia.

Công ty cấp nước Phnom Penh dự kiến sẽ huy động 20,7 triệu USD thông qua đợt IPO tới. Sự kiện này thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư trong và ngoài nước.

Hai doanh nghiệp nhà nước dự kiến sẽ phát hành IPO trong năm tới là Telecom Cambodia và Sihanoukville Autonomous Port.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thì Campuchia - với 14,3 triệu dân sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm nay- thấp hơn mức tăng trưởng 8% nhưng năm trước. Trong khi đó tổ chức này cũng dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng 8,8% và Việt Nam là 6,3%.

Chính phủ nước này cho biết họ mong muốn đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế thông qua việc tư nhân hóa và cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân mở rộng hoạt động kinh doanh. Và thị trường chứng khoán sẽ là kênh huy động vốn của các doanh nghiệp này.

Phó tổng giám đốc Ủy ban Chứng khoán Campuchia cho biết, trong vòng 5 năm, giá trị thị trường của cổ phiếu được giao dịch có thể đạt ¼ GDP quốc gia - hơn 3 tỷ USD. Các doanh nghiệp các ngành kinh tế có thể tìm kiếm cơ hội niêm yết trên sàn giao dịch.

Ông khẳng "một hệ thống tài chính toàn diện sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững".

Theo số liệu của ADB, năm 2010, tỷ lệ tiết kiệm của Campuchia đã đạt 14,4% trong khi tại nền kinh tế lớn hơn như Việt Nam, chỉ số đó là 27% và Trung Quốc 53%. Điều này khẳng định, sự gia tăng nguồn vốn trong dân sẽ là một tín hiệu vui cho thị trường chứng khoán còn sơ khai của nước này.

Theo VEF

huongtd

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên