TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia quyết “hạ bệ” đồng USD

12-04-2012 - 17:13 PM | Tài chính quốc tế

Campuchia quyết “hạ bệ” đồng USD

Đồng USD hiện chiếm khoảng 80% cung tiền của Campuchia. Đồng USD càng phổ biến, Ngân hàng Trung ương càng mất đi quyền điều hành chính sách tiền tệ.

Tại Campuchia, đồng riel bao lâu nay vẫn giữ vị trí thứ yếu so với đồng USD Mỹ, thế nhưng sàn giao dịch chứng khoán mới và chính sách phi đô la hóa của chính phủ Campuchia có thể củng cố vị thế cho đồng riel trong những năm tới.

Tại thủ đô của Campuchia, đồng USD được giao dịch với tần suất cao hơn rất nhiều so với đồng riel dù cả hai loại tiền này đều được chấp nhận tương đương nhau. Không ít tài xế lái xe taxi cho biết họ thích đồng USD hơn bởi họ không phải giao dịch với số lượng các tờ tiền quá lớn, hiện tỷ giá tại Campuchia ở mức 4.000 riel/USD.

Báo cáo năm 2011 của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính đồng USD hiện chiếm khoảng 80% cung tiền của Campuchia, cao hơn so với con số chưa đầy 70% cách đây 1 thập kỷ.

Ngân hàng Trung ương Campuchia không khỏi lo lắng bởi như vậy họ đã hy sinh quyền điều hành chính sách tiền tệ, yếu tố cực kỳ cần thiết với nền kinh tế. Hơn thế nữa, nguồn cung USD và euro tràn ngập có thể khiến một nước nhỏ như Campuchia dễ chịu biến động khi dòng vốn toàn cầu thay đổi.

Ông Nguon Sokha, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Campuchia, khẳng định: “Tại nhiều nước khác, khi có rủi ro kinh tế tăng trưởng nóng, NHTW có thể nâng lãi suất để thắt chặt thanh khoản. Thế nhưng khi đồng USD quá được chuộng tại Campuchia, chúng tôi dường như bó tay khi muốn điều chỉnh chính sách tiền tệ.”

Cần phải kể đến một số yếu tố tại Campuchia. Việc người Campuchia không chuộng đồng riel bắt nguồn từ thời Khmer đỏ, đồng riel khi đó đã bị bãi bỏ vào năm 1975. Đến thập niên 1980, đồng riel lại được lưu hành trở lại.

Ông Faisal Ahmed, đại diện của IMF tại Campuchia, khẳng định: “Mối lo về đồng riel tại Campuchia lớn hơn so với nhiều nước khác sau thời kỳ xung đột. Campuchia phải bắt đầu tất cả từ con số 0.”

Đất nước nông nghiệp 14 triệu dân hiện đang nhận rất nhiều viện trợ từ Mỹ cùng như cung cấp khá nhiều quần áo cho các công ty nhập khẩu của Mỹ, vì vậy Campuchia có 2 nguồn USD khá ổn định. Công nhân ngành dệt, cũng giống như phần lớn công nhân trong nhiều lĩnh vực phi nông nghiệp khác, được trả lương bằng USD để hạn chế rủi ro cho những người chủ sở hữu nhà máy.

Ông In Channy, CEO của ngân hàng bán lẻ Acleda Bank PLC lớn nhất Campuchia, khẳng định Campuchia sẽ không áp dụng trần lãi suất tiền gửi USD như Việt Nam: “Chính phủ muốn người dân sử dụng đồng riel thế nhưng sẽ không áp dụng các biện pháp quá cứng rắn.”

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhấn mạnh rằng quá trình phi đô la hóa đã từng được áp dụng thành công tại nhiều nước như Isarel, Phần Lan hay Chilê trong khi đó biện pháp quá khắt khe đã không mang lại hiệu quả tại Mêhicô hay Peru.

Ngân hàng Trung ương Campuchia có sử dụng một số biện pháp nhằm hạn chế đồng USD. NHTW áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc 12% đối với tài sản USD, và 8% với tài sản bằng đồng riel. Công chức nhà nước được trả lương bằng đồng riel, ngoài ra thuế và các loại hóa đơn cũng được thanh toán bằng đồng nội tệ.

Chính phủ Campuchia đang yêu cầu nhiều chủ doanh nghiệp định giá hàng hóa bằng đồng riel bên cạnh định giá bằng USD.

Ông Moniroth Lee, chủ một cửa hàng đồ lưu niệm tại Phnom Penh, nói: “Họ sẽ không phạt chúng tôi nếu chúng tôi nhận USD, thế nhưng họ khuyên chúng tôi làm điều đó.”

CEO của ngân hàng bán lẻ Acleda Bank khẳng định rằng với thị trường chứng khoán địa phương, bằng việc yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài sử dụng đồng riel để nâng cao vị thế của đồng tiền. Công ty Phnom Penh Water Supply Authority, công ty niêm yết cổ phiếu đầu tiên trên sàn chứng khoán Campuchia, đã hoàn thành đợt chào bán cổ phiếu 20 triệu USD trong tuần trước, dự kiến từ nay đến năm 2017, sẽ có khoảng 10 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/WSJ, Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên