TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia quyết liệt chống đôla hóa nền kinh tế

11-03-2011 - 17:46 PM | Tài chính quốc tế

Campuchia quyết liệt chống đôla hóa nền kinh tế

Tỷ lệ đôla hóa quá cao tại Campuchia khiến Ngân hàng Trung ương chịu hạn chế trong các lựa chọn chính sách.

Bà Neav Chanthana, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Campuchia, tuyên bố các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài tại Campuchia buộc phải sử dụng đồng riel (đồng nội tệ của Campuchia) trong hoạt động kinh doanh.

Dù người Campuchia chủ yếu sử dụng đồng riel trong các giao dịch hàng ngày. Thống kê cho thấy 90% giao dịch nội địa được thực hiện bằng đồng USD.

Trong bài phát biểu mới đây, phó thống đốc nói: “Chúng tôi cần lĩnh vực tư nhân sử dụng đồng nội tệ. Người dân Campuchia tin tưởng vào đồng nội tệ.”

Bà tuyên bố rằng tỷ lệ đôla hóa quá cao tại Campuchia khiến Ngân hàng Trung ương chịu hạn chế trong các lựa chọn chính sách: “Nền kinh tế bị đôla hóa vì thế vai trò của chúng tôi như bên cho vay cuối cùng hết sức hạn chế.”

Theo các quan chức kinh tế Campuchia, Ngân hàng Trung ương Campuchia đã áp dụng một số biện pháp, dù không được công bố chính thức để củng cố niềm tin vào đồng riel.

Thống đốc yêu cầu lương của lao động trong các cơ quan nhà nước, thuế cần được nộp bằng đồng riel. Ngân hàng Trung ương sẽ đứng ra để đổi tiền cho các tổ chức tài chính vi mô nhỏ đã nhận tiền bằng USD và cho vay bằng đồng riel.

Ông John Brinsden, chuyên gia nghiên cứu thuộc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, cho rằng việc tăng sử dụng đồng riel sẽ giúp Ngân hàng Trung ương kiểm soát tốt hơn chính sách tiền tệ, ví như cung tiền và đưa ra lãi suất.

Đồng riel được sử dụng nhiều tại các vùng nông thôn, như vậy doanh nghiệp hoạt động mạnh ở nông thôn sẽ sử dụng đồng riel hiệu quả. Tuy nhiên doanh nghiệp hoạt động mạnh ở nước ngoài sẽ vẫn sử dụng đồng USD bởi rủi ro tỷ giá được giảm thiểu.

Ông Jean-Jacques Paul, chuyên gia tại đại học Royal University of Law and Economics, chỉ ra: “Đồng USD vẫn được sử dụng để trả lương cho lao động trong lĩnh vực công và các tài khoản tiết kiệm.”

Phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu thuộc Ngân hàng Trung ương Campuchia công bố kết quả khảo sát cho thấy 37% người Campuchia nhận thu nhập bằng đồng riel; 27,5% bằng đồng USD và 33% bằng nhiều loại tiền khác. 2,2% nhận lương tiền bath Thái còn 0,3% bằng đồng Việt Nam.

Vũ Tuấn
Theo CambodiaGateway


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên