TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần cách mới đo độ mạo hiểm của nhà đầu tư

09-08-2009 - 15:52 PM | Tài chính quốc tế

Cần cách mới  đo độ mạo hiểm của nhà đầu tư

Các công ty đầu tư đang thiết lập một hệ thống câu hỏi đánh giá rủi ro mới nhằm tránh thiệt hại cho nhà đầu tư và cũng để giữ chân khách hàng ở dịch vụ tư vấn.

Bng câu hi đánh giá sc chu đựng ri ro được xếp vào danh sách các công c hot động kém hiu qu nht trong cuc khng hong tài chính. Nhng phiếu điu tra được các nhà đầu tư đin mi khi đến gp nhà tư vn tng được coi là thước đo tt nht để xác định mc ri ro h có th gánh chu.

 

Ch cn tr li mt vài câu hi, nhà đầu tư s biết được rng liu h có th chng đỡ được mc ri ro cao vi danh mc nhiu c phiếu, hay nên trung thành vi trái phiếu.

 

Tuy nhiên nhng mu câu hi này t ra quá đơn gin và hu hết mi người đều không th gánh chu được mc ri ro mà phiếu điu tra nhn định. Rt nhiu nhà đầu tư đã bán ra đúng vào thi đim ti t nht ca th trường.

 

Gi đây, các nhà tư vn đang thiết lp mt h thng câu hi mi nhm xác định rõ ràng hơn phn ng ca khách hàng trước nhng ri ro thc tế có th quan sát được.

 

Mt bin pháp “đọc” tâm lý chính xác hơn đồng nghĩa vi vic nhà đầu tư s tin tưởng và trung thành hơn vi danh mc ca mình – và vi c nhà tư vn.

 

Vy đâu là thiếu sót ca nhng mu điu tra cũ? Câu tr li là chúng ch đo lường sc chu đựng ca nhà đầu tư theo mt hướng duy nht: s sn lòng đánh cược gia mt khon l ln và mt mc li nhun cao.

 

Mc dù có th phân loi các nhà đầu tư thành 3 nhóm chính: liu lĩnh, trung lp và thn trng, thế nhưng s phân loi này li b qua phn ng ca h trước nhng ri ro trong ngn hn – còn gi là dao động – và c s s hãi trước nhng điu chưa biết.

 

Ví d như mt nhà đầu tư có th chiến đấu vi ni s hãi b thua l cho đến khi nó hoàn toàn chế ng anh ta, ri cui cùng li bán ra tt c đúng thi đim ti t nht.

 

Mt khác, các nghiên cu  ch ra rng nhà đầu tư thường nóng ny khi để l mt đợt tăng giá và thi đim h quyết định nhy vào th trường thường rơi đúng vào đỉnh sóng.

 

Nhm ln nghiêm trng

 

K t lúc ch s  công nhip Dow Jones công nghip xuyên thng ngưỡng 9000 và S&P 500 tim cn mc 1000 thì vic cm nhn và nm bt được xu hướng th trường là điu cc k quan trng.

 

Denise Shull, ch tch công ty tư vn Trader Psyches chuyên đào to nhân viên đầu tư ti New York nhn xét: “Loi b hoàn toàn cm tính ra khi quyết định đầu tư là điu không tưởng”.

 

Các bài đánh giá ph biến, bao gm nhng đánh giá ca Charles Schwab và Vanguard, đều đưa ra nhng câu hi da trên nghiên cu tài chính hành vi, hoc nh hưởng ca tâm lý ti quyết định đầu tư.

 

Schwab đề ngh nhà đầu tư la chn xem h quan tâm ti li nhun hay thit hi nhiu hơn, hay hai tình hung này có nh hưởng như nhau.

 

Vanguard thì yêu cu nhà  đầu tư tr li đồng ý hay không vi câu nói: “Nhìn chung, tôi thích đầu tư vào nhng th ít hoc không có dao động v giá tr, và tôi sn lòng chp nhn đầu tư vi mt khon li nhun thp hơn “.

 

Sau mt lot các câu hi, bài trc nghim đánh giá s đưa ra cách phân b vn: đầu tư bao nhiêu vào c phiếu và bao nhiêu vào trái phiếu

 

Tuy nhiên, mt vài nghiên cu khoa hc ch ra rng nhng bài đánh giá như thế có th gây ra s ln ln nghiêm trng, bi nó ly thông tin v sc chu đựng ri ro ngn hn để đưa ra phương án phân b vn đầu tư – mt yếu t phn ánh s đánh đổi trong dài hn.

 

Vanguard li cho rng không h có s ln ln nào c, bi vì ch có s kết hp pha trn gia c phiếu, trái phiếu và tin mt mi đo lường được phn ng trong ngn hn ca nhà đầu tư.

 

Còn Schwab gii thích rng: “Tt c các công c đều có nhng gii hn ca nó, nhưng chúng tôi biết nhiu khách hàng ch s dng công c này như là mt cách thc để bt đầu suy nghĩ v ri ro”.

 

Kết qu ca nhng bài đánh giá có th b sai lch vì s tin gi định trong các câu hi. Mt trong nhng câu hi ph biến là nhà đầu tư được yêu cu chn la gia 10 USD có bo đảm chc chn và cơ hi 50-50 để có 30 USD.

 

Thot nhìn qua thì câu hi này có v rt hu ích để xác định nhà đầu tư là người thích mt khon li nhun an toàn hay s đánh đổi có ri ro hơn.

 

Nhưng nếu s tin được thay bng 10.000 USD và 30.000 USD thì các câu tr li s không phi là 30.000 USD có ri ro na mà là 10.000USD được bo đảm chc chn, mc dù vn có mt s ít gi nguyên quan đim như vi nhng con s ban đầu.

 

Vì thế, câu hi này  dường như không phi để đo lường sc chu đựng ri ro mà là kim tra xem nhà đầu tư quan tâm ti điu gì trong vic làm giàu.

 

Mt ví d khác: Vanguard yêu cu các nhà đầu tư chn mt trong ba danh mc cùng có giá tr 10.000 USD nhưng li có  các khong dao động v kết qu đầu tư cui năm ln dn.

 

C th, mt danh mc có  th thua l 164 USD hoc lãi 593 USD, danh mc th  hai có th thit hi 1.020 USD hoc lãi 1.921 USD, các con s ca danh mc còn li tương ng là 3.639 USD và 4.229 USD.

 

Mt s nhà đầu tư  quyết định da vào t l trong khi s còn li ch đơn gin da vào mc li nhun và thua l ln nht. (Vanguard cũng đưa ra mt s câu hi liên quan đến phn ng ca nhà đầu tư trong giai đon ri lon va qua ca th trường).

 

“Mt vài câu hi coi phn ng vi ri ro ging bài kim tra toán hc ch không phi là khuynh hướng tâm lý” – Greg Davies, trưởng b phn tài chính hành vi ca Barclays Wealth nhn xét.

 

Đo lường s đánh đổi

 

Nhng nguyên nhân trên đã buc các hãng tư vn phi to ra nhng mu câu hi mi. Ví d như Assessment Service ti New York, cơ quan chuyên phát trin các mu kim tra tính cách, đang chào mi các nhà tư vn tài chính s dng mt bài trc nghim mi phù hp hơn v mt tâm lý mà h va thiết kế.

 

Barclays Wealth, hãng tư vn ch phc v cho các khách hàng đầu tư trên 10 triu USD, đã b ra 3 năm để ci tiến bng câu hi ca mình và phi gn đây nó mi bt đầu được áp dng ti M.

 

Mu trc nghim gm 36 câu hi này đề xut các bin pháp đầu tư riêng cho mi khách hàng bng cách ước lượng s đánh đổi mà nhà đầu tư sn lòng chp nhn để đạt li nhun cao hơn.

 

Nó cũng đo lường 5 yếu t  khác, bao gm độ nhy cm đối vi dao dng th trường trong ngn hn, ni s hãi đối vi s không chc chn và các s kin gây tn tht nghiêm trng không lường trước được, s thích qun lý tin ca mình hay y nhim cho người khác.

 

Sau khi đề xut phương án phân b vn đầu tư, Barclays đưa ra nhng li khuyên cho tng khon đầu tư c th vi khong li nhun phù hp vi tâm lý nhà đầu tư đó.

 

Danh mc ca mt nhà đầu tư có tâm lý kém n định s ch yếu bao gm nhng th ít dao động hơn so vi th trường, có th ch tăng 8% khi th trường tăng 10% và gim 6% khi th trường gim 10%.

 

Mt nhà đầu tư ít quan tâm hơn đến dao động ca th trường s  hài lòng vi danh mc tăng 15% khi th trường tăng 10%, nhưng nó cũng có th l ti 12% khi th trường gim ch 10%.

 

Và vi mt nhà đầu tư hay lo s trước các ri ro tài chính nguy him nhưng hiếm khi xy ra thì cn tránh xa nhng tài sn kém thanh khon và gi nhiu tin mt hơn. Cui cùng, ngài Shull kết lun: “Khi mi người biết cn phi làm gì trước nhng cm xúc ca mình, h s tr nên khôn ngoan hơn”.

 

Theo Businessweek

Hoàng Sơn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên