TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần học cách sống chung với nỗi sợ

27-05-2010 - 17:39 PM | Tài chính quốc tế

Cần học cách sống chung với nỗi sợ

Những gì diễn ra trong thời gian gần đây cho thấy điều đang diễn ra trên thị trường tài chính không nhất thiết giống với điều đang xảy ra trong nền kinh tế thực.

Cho đến vài tuần trước đây, thị trường toàn cầu dường như vẫn ổn định. Thị trường chứng khoán tăng điểm ở mức thấp nhưng bền vững, trái phiếu giao dịch trong biên độ hẹp, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp nở rộ, hoạt động chào bán cổ phiếu cũng hết sức sôi động. 
Doanh nghiệp liên tục công bố lợi nhuận tăng mạnh bất chấp tình hình kinh tế còn tồn tại nhiều bất ổn, lợi nhuận vượt dự báo của giới chuyên gia. Thế nhưng, rồi Hy Lạp “hắt hơi”, cả thế giới “cảm lạnh”.
 
Tại sao mọi chuyện lại lan nhanh đến vậy? Gói giải cứu 140 tỷ USD dành cho Hy Lạp không thấm vào đâu nếu so với số tiền 180 tỷ USD chính phủ Mỹ dùng để giải cứu tập đoàn bảo hiểm AIG tháng 10/2008, nợ chính phủ Hy Lạp chưa bị đóng thành gói giống như hàng nghìn tỷ USD những phái sinh trên thị trường nhà đất Mỹ năm 2007 và năm 2008.
 
Chi phí đưa ra để đảm bảo giá trị đồng euro tất nhiên cao hơn thế nhưng vấn đề của Hy Lạp đã ảnh hưởng mạnh đến niềm tin và hoạt động tín dụng trên toàn cầu.
 
Cái đã đẩy thế giới vào khủng hoảng cách đây gần 2 năm chính là sự đóng băng của các thị trường tín dụng, thị trường chứng khoán “trượt dốc” để phản ứng lại với những gì đang diễn ra trên thị trường trái phiếu và tiền tệ toàn cầu.
Vấn đề từ Hy Lạp và nhóm nước đang gặp rắc rối tại khu vực Nam Âu khiến thị trường tài chính thêm lần nữa hoảng sợ. Người ta đặt câu hỏi: “Điều gì đang diễn ra?

Điều đáng lo ở chỗ bất chấp tất cả lượng tiền lớn đã được cam kết và bơm vào thị trường từ phía các chính phủ, bất chấp việc kinh tế châu Á tăng trưởng mạnh, không có điều gì diễn ra giống như thời kỳ mùa thu năm 2008 và đầu năm 2009 ngoại trừ việc nhóm nhỏ tổ chức đầu tư vẫn giữ niềm tin.

Ba tổ chức xếp hạng tín dụng lớn bao gồm Moody, S&P và Fitch bất ngờ hạ xếp hạng một số nước, lãi suất Libor tăng, nhà đầu tư đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu để gom tiền mặt về, giới truyền thông khiến sự lo lắng về khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn.

Nếu các nhà đầu tư lớn trên thị trường lo lắng, hiệu ứng dây chuyền có thể lan ra khắp thế giới chỉ trong vài ngày, có khi chỉ là vài giờ.

Yếu tố có thể gây tác động xấu bao gồm nguồn cung tín dụng, vốn hạn chế, các đợt bán tháo cổ phiếu có thể xảy ra ngay cả khi tình hình trên thế giới ổn định. Chúng ta thường tách bạch giữa Wall Street và Main Street. Và nay có thể bổ sung thêm sự phân định giữa thị trường tài chính và các nền kinh tế thực.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm với tốc độ 2 con số trong năm nay ngay cả khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 10%. Dù nước Mỹ còn gặp nhiều khó khăn, các ngân hàng quá cẩn trọng với tín dụng, hoạt động kinh tế vẫn phát triển tốt và mở rộng.

Liên minh châu Âu, nơi tập trung nhiều tài sản của thế giới, có thừa khả năng để giải quyết tất cả vấn đề tại Tây Ban Nha, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Đối với châu Á, Mỹ – Latinh, Úc và Ấn Độ, hai năm vừa qua không phải là thời Đại Suy thoái. Tăng trưởng kinh tế ở mức cao, lạm phát thấp, niềm tin mạnh mẽ. Thế nhưng tất cả những yếu tố trên không đủ để ngăn hệ thống tài chính toàn cầu tránh những tác động mạnh.

Tóm lại, hơn bao giờ hết, thị trường tài chính hiện tồn tại lằn ranh mong manh giữa sự thừa mứa và sụp đổ, giữa tăng trưởng ổn định và đi xuống. Thị trường tài chính toàn cầu phải điều chỉnh với những rắc rối, sự sụt giảm bắt nguồn từ lỗi công nghệ; điều đó cũng giống như nhiều nước phải thích nghi với thời kỳ hạt nhân sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ở thời điểm nào đó, nỗi sợ dâng cao và lan rộng, người ta chui dưới gầm bàn hoặc chạy nhanh đến hầm trú bom. Sau đó chúng ta dần bình tĩnh lại và quen với sự thật rằng sự phá hủy toàn diện hoàn toàn có thể đến – nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra.

Mất niềm tin vào hệ thống tài chính, nhà đầu tư đồng loạt rút tiền khỏi hệ thống tài chính, cổ phiếu và trái phiếu. Dù sự hoảng sợ có thể phá hủy thị tường, nguồn tiền bên ngoài thị trường đóng vai trò hỗ trợ, vì thế có thể cũng sẽ có lợi nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu khi thị trường giảm điểm sâu.

Những gì diễn ra trong các tuần gần đây nhắc người ta nhớ rằng hệ thống tài chính toàn cầu vẫn ám ảnh bởi nỗi sợ. Nhưng nó cũng cho người thấy điều đang diễn ra trên thị trường tài chính không nhất thiết giống với điều đang xảy ra trong nền kinh tế thực.

Hệ thống tài chính nếu bị tàn phá quá mạnh sẽ khiến kinh tế thực “khốn đốn” - điều này đã xảy ra vào mùa thu năm 2008. Những gì đang diễn ra hiện nay thực chất chỉ như chuyến đi ngắn ngày đến bên “bờ vực”. Khi trở lại, người ta sẽ ngại rủi ro hơn trong một thời gian. Ở trong một thế giới mà sự kết nối toàn cầu tạo ra nỗi sợ, tốt nhất, chúng ta cần học cách kiểm soát rủi ro và không quá hoảng loạn.


My Vân
Theo Dân Trí/Time

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên