TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận vệ của Putin là ai?

20-10-2013 - 08:47 AM | Tài chính quốc tế

Cận vệ của Putin là ai?

Đó là đại tướng Viktor Zolotov, người được giao nhiệm vụ gìn giữ tính mạng của Tổng thống Nga Vladimir Putin từ 14 năm nay.

Vào những năm 1990, Zolotov là cận vệ của thị trưởng St Petersburg, ông Anatoly Sobchak. Lúc đó ông Putin là phó thị trưởng và Zolotov gặp ông, trở thành bạn tập môn võ judo và quyền Anh. 

Zolotov cũng từng làm cho Baltik-Eskort, một công ty vệ sĩ tư nhân của “đại gia an ninh” Roman Tsepov, một tay môi giới quyền lực đứng sau chính quyền St Petersburg và năm 2004 bị đầu độc bằng một chất phóng xạ. Công ty vệ sĩ này chuyên bảo vệ các lãnh đạo cấp cao của thành phố, các “trùm giang hồ” như Aleksandr Malyshev và nhiều thành viên của băng tổ chức tội phạm Tambov.

Năm 1999, khi làm Thủ tướng Nga, ông Putin tuyển chọn Zolotov làm cận vệ từ đó. Sau này, Zolotov liên quan cái gọi là “Cuộc chiến Siloviki” giữa những năm 2000: cuộc đấu đá quyền lực giữa các phe phái trong các cơ quan an ninh với người thân cận ông Putin. Về sau Viktor Cherkesov thua Igor Sechin và Nikolai Patrushev nhưng Zolotov không bị mất chức như Cherkesov vì ông không ra mặt chống phe thắng. Zolotov còn được cho là người có tư tưởng thoáng, ủng hộ ông Dmitri Medvedev thay ông Putin làm tổng thống hồi năm 2008.

Hồi tháng 9-2013, ông Putin phong Zolotov làm chỉ huy phó lực lượng 170.000 quân Bộ Nội vụ, dưới trướng tướng Nikolai Rogozhkin, theo nhà nghiên cứu Donald Jensen người Mỹ tại Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học John Hopkins, và là tác giả bài báo “Cận vệ của Putin”. 

Jensen mô tả Rogozhkin có mối “quan hệ cơ yếu” với ông Putin và là “đối tượng bị phê bình do hậu quả tham nhũng trong hàng ngũ”, nên sau này Zolotov còn có thể lãnh toàn bộ trách nhiệm chỉ huy lực lượng quân Bộ Nội vụ. Trước khi được phong làm phó chỉ huy, Zolotov là Phó chỉ huy FSO, lực lượng bảo vệ Tổng thống Nga.

Theo nhà nghiên cứu Jensen, việc chọn Zolotov là một bước chuẩn bị một đơn vị quân mới là Vệ binh quốc gia gồm cảnh sát quân sự và lính dù sáp nhập lại. Còn có tin bạn ông Putin là Igor Sidorkevich (Phó chủ tịch Liên đoàn Judo Nga) sẽ nắm lực lượng quân sự. Nếu lập Vệ binh quốc gia được lập, đơn vị này sẽ “chịu trách nhiệm bảo vệ trật tự hiến pháp”, tức bảo vệ ông Putin và chế độ.

Theo Jensen, việc lập lực lượng này do ông Putin đã bắt đầu ngại những cuộc biểu tình có thể bùng phát từ một cuộc khủng hoảng kinh tế-chính trị. Hồi đầu năm 2012, đã xảy ra những cuộc biểu tình đông người và lực lượng cảnh sát đặc nhiệm OMON tích cực hoạt động ngăn chặn bạo lực nhưng quân Bộ Nội vụ tỏ ra thụ động, đến nỗi ông Putin đã nghiêm khắc phê bình Cơ quan An ninh liên bang (FSB) không đề phòng các cuộc biểu tình phản đối. Mặt khác, Điện Kremlin có thể không tin quân đội và việc đảm bảo an ninh cho Olympic mùa đông 2014 (vào tháng 2 tới tại Sochi) cũng là một thử thách lớn.

Theo Diên Hy

huongnt

Dân Việt

Trở lên trên