TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Canada cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức kỷ lục

21-01-2009 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Canada cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức kỷ lục

Tình hình xuất khẩu trì trệ, kinh tế nước này sẽ tiếp tục suy thoái đến giữa năm 2009.

Ngân hàng Trung ương Canada đã cắt  giảm lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng xuống còn 1% - mức thấp nhất kể từ khi ngân hàng này được thành lập năm 1934.

 

Nhiều đợt cắt giảm cũng sẽ được áp dụng trong thời gian tới nhằm kéo nền kinh tế ra khỏi tình hình suy thoái và ổn định thị trường tín dụng.

 

Quyết định này của Ngân hàng Trung ương Canada cũng giống như động thái của Mỹ, Anh và Nhật Bản nhằm cứu thị trường tín dụng trước khoản lỗ ngày một tăng dần. Tổ chức tài chính và ngân hàng trên thế giới từ khi cuộc khủng hoảng tài chính lan rộng đã thua lỗ hơn 1.000 tỷ USD.

 

Sự sụp đổ của các công ty tài chính lớn như Lehman Brothers Holdings Inc và Fortis làm tình hình khủng hoảng tín dụng toàn cầu thêm tồi tệ.
 
Kinh tế Canada không nằm ngoài xu hướng đi xuống và rơi vào suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 1992.

 

Theo Ngân hàng Trung ương nước này, tình hình tồi tệ của nền kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài đến giữa năm 2009 với mức suy giảm khoảng 1,2%.

 

Kinh tế Canada đang phải gánh chịu hậu quả tiêu cực của việc xuất khẩu đi xuống. Nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm và tỉ lệ thất nghiệp cao.

 

Đồng đôla Canada đã giảm 0,9% giá trị so với USD trong phiên giao dịch ngày 20/1/2009 khi 1USD đổi được 1,2654 đôla Canada. Tỉ giá này trong phiên giao dịch ngày trước đó là 1,2539 đôla Canada/USD.

 

Ngân hàng Trung ương Canada sẽ công bố các dự báo về tăng trưởng kinh tế và tỉ lệ lạm phát vào hôm 22/1/2009. Trong một tuyên bố hôm 20/1/2009, Ngân hàng Trung ương nước này dự đoán kinh tế Canada sẽ phục hồi vào năm 2010 và tăng trưởng 3,8%.

 

Thành Long
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên