TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Canada sẽ phải chịu thâm hụt ngân sách 156 tỷ USD từ nay đến năm 2014

08-07-2009 - 18:01 PM | Tài chính quốc tế

Canada sẽ phải chịu thâm hụt ngân sách 156 tỷ USD từ nay đến năm 2014

Triển vọng kinh tế Canada hết sức u ám, thông tin kinh tế mới công bố cho thấy tình hình kinh tế khó khăn hơn nhiều so với dự đoán và kỳ vọng trước đây của các chuyên gia.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng cao tiếp tục khiến thị trường chấn động, gây áp lực lên giá dầu và giá hàng hóa trong phiên giao dịch tại thị trường Toronto.

Ông Glen Hodgson, chuyên gia kinh tế trưởng tại Conference Board of Canada, dự báo Canada và thế giới đang hướng tới thời kỳ phục hồi không mấy dễ chịu, nguyên nhân chính là người Mỹ nợ nần quá nhiều và hạn chế chi tiêu.

Trong trung hạn, Merrill Lynch nâng dự báo về triển vọng kinh tế Canada, theo đó kinh tế nước này có thể tăng trưởng âm 2% trong năm 2009, thấp hơn so với dự báo âm 2,7% được công bố trước đó. Kinh tế Canada có thể tăng trưởng 2,7% trong năm 2010.

Khoản thâm hụt ngân sách lớn của chính phủ Canada cũng sẽ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế, chính phủ cần đưa chi tiêu liên bang vào tầm kiểm soát, đây là một động thái chỉ có thể thực hiện được nếu chính phủ tăng thuế hay giảm chi tiêu.

Canada dự kiến sẽ phải chịu thâm hụt ngân sách lâu dài, khoản thâm hụt ngân sách có thể lên tới 156 tỷ USD trong 5 năm tới, cao hơn so với mức dự báo 103,2 tỷ USD mà Bộ trưởng Tài chính Canada đã đưa ra trước đây. 

Chính phủ Canada thời gian tới hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn bởi kế hoạch chi tiêu số tiền lớn hơn khả năng chi trả của chính phủ. 

Canada thời gian qua đã vượt qua được thời kỳ mà nhiều người gọi là Đại Suy thoái năm 2008, Canada vẫn giữ được vị thế 11 trong nhóm 17 nền kinh tế giàu có nhất trên thế giới, dù vậy nguyên nhân chính của việc này là các nước trong nhóm đó chịu ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế nhiều hơn so với Canada.Theo Canada
Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên