TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căng thẳng leo thang, baht Thái giảm giá kỷ lục

02-01-2014 - 17:44 PM | Tài chính quốc tế

Căng thẳng leo thang, baht Thái giảm giá kỷ lục

TTCK nước này cũng giảm mạnh với nỗi lo dòng vốn sẽ chảy ra nhanh hơn trong bối cảnh bất ổn chính trị kéo dài như hiện nay.

Đồng baht Thái Lan đã bước sang ngày giảm giá thứ 11 liên tiếp, đánh dấu chuỗi giảm điểm dài nhất trong lịch sử. TTCK nước này cũng giảm mạnh với nỗi lo dòng vốn sẽ chảy ra nhanh hơn trong bối cảnh bất ổn chính trị kéo dài như hiện nay. 

Phiên hôm nay, đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2010. 2013 là năm mà đồng tiền này giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm trở lại đây. TTCK Thái Lan thấp nhất trong 15 tháng trước khi cuộc họp giữa Ủy ban bầu cử và các đảng đối lập diễn ra. Tổng cộng các nhà đầu tư đã rút 1,3 tỷ USD khỏi TTCK Thái Lan trong tháng 12. Ngày 22/1 tới, NHTW Thái Lan sẽ xem xét lại chính sách sau khi số liệu chính thức cho thấy xuất khẩu tháng 11 đã suy giảm tháng thứ 3 liên tiếp. 

Theo Itphong Saengtubtim – người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại công ty chứng khoán KGI của Thái Lan, khủng hoảng chính trị đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế Thái Lan với chi tiêu công phải tạm ngừng, tiêu dùng và đầu tư sụt giảm. Ngành du lịch – vốn là điểm sáng duy nhất của kinh tế Thái Lan – cũng bắt đầu bị ảnh hưởng với các kế hoạch biểu tình ở Bangkok. Những người biểu tình đang có kế hoạch khiến phần lớn Bangkok phải đóng cửa từ ngày 13/1 tới nhằm tạo áp lực buộc chính phủ phải hoãn bầu cử ngày 2/2 và tiến hành cải cách. 

Báo cáo cho thấy trong tháng 12, chỉ số giá tiêu dùng của Thái Lan đã tăng 1,6% so với 1 năm trước sau khi giảm 1,9% trong tháng trước đó. Xuất khẩu giảm 4,1%. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên