TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo "cuộc chơi nguy hiểm" với trần nợ công

05-01-2013 - 21:17 PM | Tài chính quốc tế

Cảnh báo "cuộc chơi nguy hiểm" với trần nợ công

Tổng thống Mỹ ngày 5/1 đã cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa chớ nên khơi mào cho một "cuộc chơi nguy hiểm" với vấn đề trần nợ công.

Trước nguy cơ nghị trường Mỹ bị cuốn vào một cuộc khẩu chiến mới xung quanh vấn đề nâng mức trần nợ công, Tổng thống Barack Obama ngày 5/1 đã cảnh báo các nghị sỹ Cộng hòa chớ nên khơi mào cho một "cuộc chơi nguy hiểm" đe dọa nền kinh tế đất nước. 

Trong bài phát biểu được phát trên Đài phát thanh và Internet, Tổng thống Obama nêu rõ nếu các nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ, hiện đang chia nhau kiểm soát Quốc hội lưỡng viện Mỹ, không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này và nâng mức trần nợ công, không chỉ nền kinh tế Mỹ mà cả nền kinh tế toàn cầu nói chung sẽ phải hứng chịu những hậu quả tồi tệ. 

Ông dẫn chứng những hệ lụy tiêu cực đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới sau cuộc chiến nâng trần nợ công tại Quốc hội Mỹ hồi năm 2011, lớn nhất là việc Mỹ bị các cơ quan đánh giá tín nhiệm quốc tế hạ mức xếp hạng. Tổng thống Obama nhấn mạnh nước Mỹ sẽ không thể chấp nhận thêm một cuộc chơi nguy hiểm như vậy nữa. 

Với "núi" nợ công lên tới mức trần cho phép 16.400 tỷ USD, ngày 31/12/2012, nước Mỹ một lần nữa phải đối mặt với cuộc chiến liên quan tới nâng trần nợ công và phải sử dụng tới biện pháp trì hoãn thêm 2 tháng. Trừ khi Quốc hội tăng hoặc cho phép Tổng thống Obama tăng mức trần vay nợ, nếu không chính phủ sẽ lại đứng trước nguy cơ bị vỡ nợ. 

Thách thức lớn nhất đối với chính quyền Obama hiện nay là một loạt nghị sỹ đảng Cộng hòa đã công khai lên tiếng sẽ sử dụng vấn đề này như một sức ép để buộc Nhà Trắng phải nhượng bộ trong vấn đề cắt giảm ngân sách và các chương trình phúc lợi, giống như họ từng làm hồi mùa Hè năm 2011. 

Chủ tịch Hạ viện John Boehner của đảng Cộng hòa cam kết rằng mức trần nợ công được tăng lên phải được thực hiện kèm với một khoản cắt giảm tương đương trong ngân sách chi tiêu của liên bang. 

Trong khi đó, Tổng thống Obama từng khẳng định rằng ông sẽ không để những tranh cãi về vấn đề cắt giảm ngân sách làm phức tạp cuộc tranh luận về mức trần nợ công.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất của Mỹ với khoản vay nợ lên tới 1.200 tỷ USD, chiếm 8% tổng nợ công của Washington./. 

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên