TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng hệ thống tiền tệ

30-06-2010 - 16:21 PM | Tài chính quốc tế

Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng hệ thống tiền tệ

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế lo ngại về nguy cơ khủng hoảng đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu và khả năng suy thoái kinh tế lần thứ 2 có thể đến.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cảnh báo các Ngân hàng Trung ương hành động nhanh chóng để hạn chế thâm hụt ngân sách và cải tổ hệ thống tài chính.

Ngân hàng cho rằng các Ngân hàng Trung ương cần bắt đầu nâng lãi suất cơ bản.

Báo cáo thường niên mới được công bố của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế có đoạn: “Việc hỗ trợ kinh tế vĩ mô cũng cần có giới hạn. Phản ứng của thị trường gần đây cho thấy giới hạn kích thích tài khóa của nhiều nước gần như đã vượt quá.”

Theo BIS, tổ chức tài chính của nhiều nước công nghiệp cần được cải thiện nhanh chóng.

Sự cải tổ của hệ thống tài chính là cần thiết để giúp hệ thống có cái nền tốt để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Chương trình cải tổ cần phải được thực hiện toàn diện, trên cả phương diện chính sách điều tiết, giám sát và điều hành kinh tế vĩ mô.

BIS nhấn mạnh vào rủi ro từ lãi suất cơ bản thấp. BIS đồng tình rằng việc hạ lãi suất và đưa ra kế hoạch kích thích tài khóa là cần thiết khi khủng hoảng tài khóa bắt đầu để ngăn kinh tế đi xuống, thế nhưng điều gì cũng phải có giới hạn của nó.

Lãi suất cơ bản thấp, hoạt động đầu tư có thể bị bóp méo. Các Ngân hàng Trung ương cần đánh giá lại rủi ro từ việc duy trì lãi suất cơ bản trong thời gian quá dài.

BIS lo ngại về nguy cơ khủng hoảng đối với hệ thống tiền tệ toàn cầu và khả năng suy thoái kinh tế lần thứ 2 có thể đến.

Nếu khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế tái diễn, kinh tế thế giới khó có thể “chống đỡ”.

Nợ công tại nhiều nước đang ở mức cao sẽ có thể khiến bất ổn tăng mạnh tại nhiều nước.


Minh Tú
Theo
BISngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên