TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo về cuộc chiến tiền tệ quy mô toàn cầu

28-09-2010 - 09:03 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh báo về cuộc chiến tiền tệ quy mô toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Braxin, cho rằng cuộc chiến tiền tệ quốc tế đã nổ ra bởi chính phủ nhiều nước trên toàn cầu cạnh tranh để hạ tỷ giá giúp tăng tính cạnh tranh.

Ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Braxin, cho rằng cuộc chiến tiền tệ quốc tế đã nổ ra bởi chính phủ nhiều nước trên toàn cầu cạnh tranh để hạ tỷ giá giúp tăng tính cạnh tranh.

Bình luận của ông Mantega tại Sao Paulo trong ngày thứ Hai được đưa ra sau khi một loạt Ngân hàng Trung ương trên thế giới, bao gồm Ngân hàng Trung ương Nhật, Hàn Quốc, và Đài Loan đưa ra biện pháp cố gắng hạ giá đồng nội tệ.

Trung Quốc, cường quốc xuất khẩu, liên tiếp hạ giá đồng nhân dân tệ, bất chấp áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng tiền này. Trong khi đó, quan chức từ Singapore cho đến Colombia đã lên tiếng cảnh báo về việc đồng nội tệ của họ quá mạnh.

Ông Mantega cho rằng: “Chúng ta đang ở trong cuộc chiến tiền tệ quốc tế, xu thế chung là làm yếu đồng nội tệ. Điều này đe dọa chúng ta bởi nó lấy đi sức cạnh tranh của chúng ta.”

Ông Mantega đã thừa nhận điều mà các nhà hoạch định chính sách đã nói riêng với nhau: ngày một nhiều nước coi tỷ giá đồng tiền thấp như cách vực dậy kinh tế nước họ.

Việc nhiều nước cố gắng hạ tỷ giá còn khiến sự hợp tác trong các diễn đàn kinh tế toàn cầu trở nên khó khăn hơn.

Hàn Quốc, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2010, hiện rất ngại ngần trong việc đưa chủ đề tỷ giá thành chủ đề chính trong chương trình cuộc họp bởi lo ngại mất lòng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của nước này.

Đồng USD Mỹ đã hạ 25% so với đồng real của Braxin từ đầu năm 2009 dến nay. Đồng real trở thành một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất trên thế giới.

Bất chấp việc đưa ra tuyên bố mạnh mẽ như trên, chính phủ Braxin cho đến nay chưa can thiệp nhiều vào tỷ giá đồng real ngoài việc can thiệp vào thị trường đồng real giao ngay.

Minh Tú

Theo FT


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên