TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh báo về việc Trung Quốc quá phụ thuộc vào xuất khẩu

19-11-2010 - 08:18 AM | Tài chính quốc tế

Cảnh báo về việc Trung Quốc quá phụ thuộc vào xuất khẩu

Trung Quốc đang phụ thuộc mạnh vào thị trường quốc tế và dự trữ ngoại hối khổng lồ, 2 yếu tố tiềm ẩn rủi ro không nhỏ đối với sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Một báo cáo mới được công bố ngày thứ Ba tại Trung Quốc cảnh báo nước này đang quá phụ thuộc vào xuất khẩu bất chấp thành công trong việc ngăn ảnh hưởng tồi tệ từ việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại.

Theo Social Sources Academic Press, chính phủ Trung Quốc đã hết sức điềm tĩnh trong việc ứng phó với tình hình kinh tế đi xuống và kinh tế Trung Quốc đi đầu trong hồi phục kinh tế.

Năm ngoái, Trung Quốc đương đầu với năm khó khăn nhất trong thế kỷ 20 nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng được 8,7%, tổng GDP đạt 5 nghìn tỷ USD.

Thành công trên đã có được bất chấp kinh tế toàn cầu đi xuống sâu nhất tính từ khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc và thương mại toàn cầu sụt giảm sâu nhất trong 60 năm.

Theo báo cáo trên, Trung Quốc đang quá phụ thuộc vào thị trường quốc tế và dự trữ ngoại hối khổng lồ, dự trữ này tiềm ẩn rủi ro không nhỏ đối với sự phát triển của kinh tế Trung Quốc.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu ảnh hưởng đến Trung Quốc chủ yếu thông qua con đường thương mại quốc tế bởi thị trường thế giới đóng vai trò thiết yếu đối với sự ổn định kinh tế của Trung Quốc.

Thúy Nga
Theo Chinadaily


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên