TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện thành công của các vụ IPO “made in Malaysia”

08-10-2012 - 08:01 AM | Tài chính quốc tế

Câu chuyện thành công của các vụ IPO “made in Malaysia”

Phía sau câu chuyện 1 năm thành công của Malaysia trong hoạt động IPO là nguồn động lực hiếm có ở rất nhiều thị trường đang phát triển của châu Á: nhu cầu nội địa.

Bất chấp kinh tế toàn cầu suy giảm, Malaysia vẫn trở thành điểm nóng cho hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với thương vụ trị giá 1,5 tỷ USD của công ty truyền hình cáp Astro Malaysia Holdings Bhd. – thương vụ mới nhất trong số nhiều vụ IPO trị giá hàng tỷ USD của Malaysia. 

Theo số liệu từ Dealogic, kể từ đầu năm đến nay, chưa tính đến vụ IPO này, tổng giá trị các vụ IPO ở Malaysia đã lên tới con số 6 tỷ USD, tăng gấp 3 lần so với mức 2,3 tỷ USD của cả năm 2011. 

Với Astro, nhu cầu từ các nhà đầu tư tổ chức đã lấp đầy danh sách đặt mua cổ phiếu của hãng ngay từ những ngày đầu tiên. Kể cả trước khi thương vụ rục rịch khởi động, công ty được sở hữu bởi ông trùm viễn thông Ananda Krishnan đã nhận được cam kết mua vào gần 1/3 số cổ phiếu IPO của 16 nhà đầu tư chiến lược. 

Điều đặc biệt là, trong số 16 nhà đầu tư này không chỉ có các nhà đầu tư nước ngoài như quỹ đầu cơ Och-Ziff Capital Management Group LLC đến từ Mỹ. Một số nhà đầu tư trong nước cũng tham gia, điển hình như gia đình tỷ phú Hong Leong hay công ty quản lý tài sản trực thuộc nhà nước Permodalan Nasional Bhd.

Theo Udhay Furtado, giám đốc phụ trách mảng thị trường vốn tại Đông Nam Á của Goldman Sachs, nhu cầu nội địa tạo ra rất nhiều thanh khoản cho hoạt động IPO trên thị trường Malaysia. Đây cũng không phải là đặc điểm thường thấy của các thị trường châu Á khác. 
Không chỉ hưởng lợi từ nhu cầu nội địa, thị trường Malaysia cũng thành công nhờ 1 nhân tố khác: sự thất bại của các vụ IPO đình đám khác trên thế giới. 

2 vụ IPO lớn nhất trong năm nay, gồm vụ IPO  trị giá 16 tỷ USD của Facebook hay vụ IPO trị giá 8,5 tỷ USD của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL), đều gây thất vọng cho các nhà đầu tư kể từ khi lên sàn.

Mặc dù cũng được mua phần lớn bởi các nhà đầu tư trong nước và tăng điểm trong ngày đầu giao dịch, cổ phiếu của JAL liên tục trượt dốc với triển vọng ảm đạm của ngành hàng không toàn cầu và những ảnh hưởng tiêu cực từ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Hiện nay, cổ phiếu của JAL đã giảm 3,7% so với giá IPO.  Trong khi đó, cổ phiếu của Facebook đã giảm tới 45% kể từ thương vụ IPO đình đám hồi tháng 5.  

Ở Malaysia, các vụ IPO đình đám luôn chứng kiến nhu cầu tăng lên cả trước và sau khi IPO. Cổ phiếu của Felda Global Ventures Holdings hay của bệnh viện IHH Healthcare Bhd. đều đang được giao dịch ở mức cao hơn 6% so với giá IPO. Giống như Astro, Felda và IHH đều nhận được sự hỗ trợ lớn từ nhu cầu nội địa. Khoảng 1/3 cổ phiếu của IPO được mua bởi các nhà đầu tư chiến lược trong nước trong khi tỷ lệ đối với IHH là 62%. 

Không chỉ có vậy, theo Gan Eng Peng, người đang quản lý tài sản trị giá 5,5 tỷ USD tại công ty đầu tư Hwang Investment, động thái bơm tiền quyết liệt của các ngân hàng trung ương trong thời gian gần đây cũng khiến thị trường chứng khoán Malaysia tăng điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ IPO. Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số cơ bản của thị trường chứng khoán Malaysia đã tăng tổng cộng 7%.

Cuối cùng, trợ giúp từ phía chính phủ cũng là nhân tố đóng góp cho sự thành công. Các đối tác chiến lược của Astro bao gồm Permodalan Nasional, công ty quản lý tài sản trực thuộc nhà nước. Trong khi đó, Felda có quỹ lương hưu (Retirement Fund Inc) của nhà nước Malaysia và IHH có quỹ Employees Provident. Đây là điều không thể có ở các thị trường khác trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Indonesia. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên