TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cầu triệu đô Trung Quốc – Triều Tiên phủ bụi

19-11-2014 - 22:37 PM | Tài chính quốc tế

Cầu triệu đô Trung Quốc – Triều Tiên phủ bụi

Dự án xây cây cầu trị giá khoảng 350 triệu USD, nối các tỉnh Đông Bắc kém phát triển của Trung Quốc và một khu kinh tế đặc biệt của Triều Tiên đã bị hoãn lại vô thời hạn.

Được người dân biên giới Trung – Triều mong đợi nhưng dự án cây cầu triệu đô nối Đan Đông – Trung Quốc và Sinuiju – Triều Tiên đang lâm vào bế tắc.

Những cánh đồng không mông quạnh bao quanh khu vực thi công dự án, chỉ có một con đường đất bên phía Triều Tiên dẫn đến khu vực này và không có tuyến đường giao thông trọng điểm nào được xây dựng để chở nguyên vật liệu tới xây cầu.

Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) cho biết cư dân thành phố Đan Đông đang bày tỏ sự tức giận vì thời điểm khánh thành cây cầu dự kiến vào ngày 30-10 vừa qua đã không diễn ra theo đúng kế hoạch. Những gì người dân thành phố biên giới của Trung Quốc mong đợi về một sự bùng nổ kinh tế đang dần trở nên xa vời.

Trong trường hợp cây cầu được đưa vào sử dụng, các tỉnh Đông Bắc của Trung Quốc có thể vận chuyển hàng hóa tới các cảng bên phía Triều Tiên, rút ngắn quãng đường đi lại và chi phí. Hiện có một cây cầu cũ được xây dựng vào năm 1937, trên cầu có một tuyến đường sắt nhưng các phương tiện chỉ được phép lưu thông một chiều, một hướng buổi sáng và một hướng buổi chiều.

Trước thông tin dự án cây cầu dài 3 km bắc qua sông Áp Lục bị hoãn lại vô thời hạn, giới chức Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đều không đưa ra bình luận.

Theo các nhà phân tích nước ngoài, Triều Tiên tỏ ra thận trọng về ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc đối với quốc gia này. Trong khi kinh tế Trung Quốc phát triển vượt bậc những năm gần đây thì Triều Tiên lại bị cô lập hơn do vấn đề hạt nhân, hồ sơ nhân quyền và lục đục chính trị.

Từ khi lập quốc, chính quyền Bình Nhưỡng đã cực kỳ dè dặt để không bị phụ thuộc quá nhiều vào 2 người hàng xóm siêu cường là Bắc Kinh và Moscow. “Thói quen” đó dường như chưa thể thay đổi dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên gần đây cũng ít nhắc tới Trung Quốc mà chuyển hướng sang Nga. Hôm 17-11, lãnh đạo Kim gửi đặc phái viên sang Moscow, có thể nhằm mục đích cải thiện mối quan hệ thương mại và chính trị giữa 2 nước.

Sau hàng loạt vụ thử hạt nhân hồi năm ngoái, Bình Nhưỡng bị Bắc Kinh xa lánh. Cộng thêm mối quan hệ ngày càng tốt đẹp với Moscow, tình cảm Trung – Triều càng bị sứt mẻ nặng nề.

Không chú trọng vào các dự án hợp tác với Trung Quốc, Triều Tiên tự phát triển một số dự án lớn như kế hoạch xây dựng nhà ở cao cấp và sân bay quốc tế tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Hajime Izumi, một chuyên gia về Triều Tiên tại Trường ĐH Shizuoka (Nhật Bản), cho biết dự án cầu triệu đô bị chậm trễ là do Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang suy nghĩ lại mối quan hệ, thực dụng hơn thay vì dựa trên lợi ích chung. Ông Izumi nhận định cũng có thể Bình Nhưỡng đang chờ nguồn vốn rót thêm từ Bắc Kinh để hoàn thành cây cầu.

Theo P.Nghĩa

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên