TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cha đẻ” của Bitcoin: "Tôi không còn liên quan gì đến Bitcoin"

07-03-2014 - 00:34 AM | Tài chính quốc tế

 “Cha đẻ” của Bitcoin: "Tôi không còn liên quan gì đến Bitcoin"
Chân dung "cha đẻ Bitcoin". Ảnh: Newsweek

Theo Goodman, Satoshi Nakamoto hiện 64 tuổi và là người Mỹ gốc Nhật. Ông đã có 6 người con. Nakamoto tốt nghiệp ngành vật lý từ ĐH California.

Sau 2 tháng điều tra, phóng viên Leah McGrath Goodman của tờ Newsweek đã đưa ra thông tin gây chấn động cộng đồng Bitcoin khi cho rằng cô đã tìm thấy và gặp mặt Satoshi Nakamoto – người đã tạo ra đồng tiền ảo Bitcoin.

(Xem thêm: Bitcoin là gì)

McGrath viết:

“Tôi đã cố gắng tìm ra nhiều thông tin hơn nữa về Nakamoto và cuộc sống khiêm nhường của ông. Nghe có vẻ khôi hài nhưng người được cho là đã sáng tạo nên Bitcoin – đồng tiền điện tử thành công nhất trên thế giới với khối lượng giao dịch đạt gần 500 triệu USD trong ngày cao điểm – lại sống trong một căn nhà trên sườn đồi và không động đến số Bitcoin có giá trị 400 triệu USD. Kỳ lạ hơn, phản ứng đầu tiên của ông khi tôi gõ cửa là gọi cảnh sát”. 

Với hai sĩ quan cảnh sát làm chứng, Nakamoto đã trả lời các câu hỏi của nữ phóng viên này một cách thận trọng. Ông khẳng định không còn liên quan đến bitcoin và không thể trả lời về vấn đề này. “Hệ thống đã được chuyển sang cho những người khác và tôi không còn chút liên hệ nào”.

Theo Goodman, Nakamoto hiện 64 tuổi và là người Mỹ gốc Nhật. Ông đã có 6 người con. Nakamoto tốt nghiệp ngành vật lý từ ĐH California. Tên thật của ông đúng là Satoshi Nakamoto.

Cái tên Nakamoto lần đầu tiên xuất hiện trong một nghiên cứu năm 2008 viết về đồng tiền điện tử Bitcoin. Hầu hết mọi người tin rằng Satoshi Nakamoto là bí danh của một người hay một nhóm người nào đó. 

Bài báo đã gây chấn động cộng đồng Bitcoin bởi lâu nay người ta vẫn không rõ ai là người tạo ra đồng tiền ảo đã "làm mưa làm gió" trên thị trường tài chính (đặc biệt là trong mấy tháng gần đây). Đặc biệt hơn là tại sao Nakamoto lại không hề động đến số bitcoin có giá trị lên tới 400 triệu USD. Một số giả thiết đã được giới phân tích đưa ra. 

Theo Gavin Andresen, chuyên gia đến từ Bitcoin Foundation, nếu xác nhận là người đã tạo ra và điều hành hệ thống Bitcoin, bạn sẽ phải thường xuyên xuất hiện trước công chúng, đưa ra những giải thích và bình luận. Điều này không thực sự phù hợp với tính cách của Satoshi. "Ông ấy không thực sự muốn dẫn dắt dự án này thêm nữa và cũng nhận ra rằng dự án sẽ tiếp tục mà không có ông ấy". 

Cũng có khả năng Nakamoto đã đánh mất mật khẩu truy cập và do đó không thể dùng đến số tài sản này. Tuy nhiên, Andresen nghi ngờ khả năng này bởi Nakamoto là người "quá thận trọng" để phạm phải một lỗi đơn giản như vậy. 

Nếu Nakamoto bán số bitcoin khổng lồ này, ông sẽ phải giao dịch tại một ngân hàng hoặc sàn Bitcoin. Điều này không chỉ khiến danh tính bị lộ mà còn thu hút sự chú ý của cơ quan thuế và thậm chí là FBI. Mặc dù Bitcoin cho phép người thực hiện giao dịch giấu tên, tất cả giao dịch được minh bạch trên Internet. 

Phản ứng trước bài báo này, cộng đồng Bitcoin tỏ ra tức giận. Họ cho rằng việc cố gắng tìm ra danh tính thực sự của người sáng lập là trái với sứ mệnh của đồng tiền ảo. Danh tính bị lộ cũng có thể khiến Nakatomo gặp nhiều nguy hiểm. 

Ra đời năm 2009, đây là đồng tiền đầu tiên không được quản lý bởi bất kỳ NHTW hay cơ quan nào. Không chỉ đặc biệt vì lý do trên, Bitcoin còn thu hút được sự chú ý của cộng đồng khi giá trị của loại tiền tệ này biến động quá mạnh. Kể từ khi ra đời, giá của Bitcoin đã giao động từ mức chưa đến 1 USD cho tới giá trị tương đương 1 ounce vàng. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên