TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chân dung vị nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

11-10-2013 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Chân dung vị nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed

Yellen là một người Do Thái. Bà kết hôn với George Akerlof – nhà kinh tế đoạt giải Nobel và hiện đang là giáo sư tại ĐH California.

Janet Louise Yellen sinh ngày 13/8/1946. Bà là nhà kinh tế học giữ chức Phó Chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Trước đó, bà Yellen đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy điều hành chính sách tiền tệ của nước Mỹ nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung. 

Ngày 9/10 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã chính thức đề cử bà vào chiếc ghế Chủ tịch Fed. Bà Yellen sẽ là vị nữ Chủ tịch đầu tiên của Fed và có thể được coi là người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử nước Mỹ. 


Gia đình danh giá

Bà Yellen được sinh ra ở Brooklyn, New York và là con gái của một nhà vật lý học. Năm 1967, bà tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Brown, chuyên ngành kinh tế. Năm 1971, bà lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại ĐH Yale danh tiếng. 

Yellen là một người Do Thái. Bà kết hôn với George Akerlof – nhà kinh tế đoạt giải Nobel và hiện đang là giáo sư tại ĐH California. Con trai bà là Robert Akerlof, hiện đang làm trợ lý giáo sư tại ĐH Warwick.

Những nấc thang trong sự nghiệp

Năm 1971 – 1976: Bà làm trợ lý giáo sư tại ĐH Harvard

Năm 1977 – 1978: Là chuyên gia kinh tế tại Hội đồng Thống đốc của Cục dự trữ liên bang Mỹ 

Bắt đầu từ năm 1980: Yellen làm công tác nghiên cứu tại Haas School và dạy môn kinh tế vĩ mô cho các sinh viên sau đại học. Hiện nay, bà cũng Giáo sư danh dự tại Hass School. 

Bà là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế cho cựu Tổng thống Bill Clinton từ tháng 2/1997 đến năm 1999, được bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Thống đốc của Fed từ năm 1994 đến 1997. Trong thời gian này, bà cũng giảng dạy tại ĐH Harvard và ĐH Kinh tế London. 


Từ tháng 6/2004 – 2010: Yellen là Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh San Francisco. Bà là thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC). 

Yellen được nhiều người trên phố Wall đánh giá là thuộc phe “bồ câu” (quan tâm đến thất nghiệp nhiều hơn lạm phát và nghiêng về kích thích kinh tế qua lãi suất). 


Tháng 7/2009: Bà bắt đầu được đề cập đến như một ứng viên tiềm năng thay thế Chủ tịch Ben Bernanke. Tuy nhiên, ông Bernanke được ông Obama đề cử lại. Trả lời phỏng vấn sau đó, bà cho rằng tin này xuất phát từ nước Anh – nơi báo chí không hiểu rằng bà quá già để được cất nhắc vào vị trí này. 

Ngày 28/4/2010: Tổng thống Obama đề cử bà thay thế Donald Kohn làm Phó Chủ tịch Fed. Tháng 7/2010, với tỷ lệ phiếu bầu 17/6, bà Yellen chính thức trở thành Phó Chủ tịch Fed, bất chấp một số người lo sợ bà là người có thể gây nên lạm phát. 


Ngày 17/9/2013: Một ngày sau khi Lawrence Summers rút lui khỏi danh sách ứng viên thay thế Ben Bernanke, bà Yellen gần như chắc chắn trở thành Chủ tịch của Fed. 

Ngày 9/10/2013: Tổng thống Obama chính thức đề cử Janet Yellen, bà trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên trong lịch sử 100 năm của Fed.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên