TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] 7 năm sau suy thoái: Nền kinh tế Mỹ đang ở đâu?

06-12-2014 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

[Chart] 7 năm sau suy thoái: Nền kinh tế Mỹ đang ở đâu?

7 năm sau cuộc khủng hoảng năm 2008, nền kinh tế Mỹ liệu có còn tầm ảnh hưởng quan trọng tới kinh tế toàn cầu?

Mặc dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ trung bình 2,3%/năm; nhưng tốc độ này vẫn khiến nhiều nhà kinh tế học thất vọng và họ buộc phải hạ dự báo triển vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế dài hạn của Mỹ.

Tình hình kinh tế và thu nhập của tầng lớp trung lưu vẫn chưa thoát khỏi khó khăn sau suy thoái, trong khi người giàu tại Mỹ thì ngày càng giàu hơn.

Sau khi tăng cao do suy thoái kinh tế và kích cầu tiêu dùng, thâm hụt ngân sách của Mỹ đã trở lại trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, số lượng người cao tuổi ở Mỹ đang ngày càng gia tăng, cùng với nhu cầu về thuốc và lương hưu sẽ đẩy mức thâm hụt tăng cao trở lại.

Sau 5 năm duy trì ở mức cao do khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm dần nhờ số lượng việc làm cố định tăng lên và hàng triệu người đã nghỉ hưu hoặc từ bỏ ý định tìm kiếm việc làm. Tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động của Mỹ đạt mức thấp nhất kể từ những năm 1970 đến nay.

Lãi suất thấp và tồn kho bất động sản giảm đẩy giá nhà tại Mỹ phục hồi sau cuộc suy thoái. Tuy nhiên, số lượng người Mỹ sở hữu nhà đã giảm do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và các thủ tục cho vay thế chấp chặt chẽ hơn.

Nợ quốc gia tăng cao do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng dần ổn định nhờ thâm hụt ngân sách giảm đi. Phần lớn các khoản nợ của Mỹ đang nằm trong tay Fed, do mua trái phiếu để tạo dòng tiền, giảm lãi suất vay dài hạn và thúc đẩy tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán đạt mức cao kỷ lục nhờ lợi nhuận tăng cao và lượng trái phiếu mà Fed nắm giữ; góp phần thúc đẩy nhà đầu tư. Lợi suất trái phiếu được duy trì ổn định do tỷ lệ lạm phát thấp trên toàn thế giới, đầu tư yếu và nhu cầu tài sản an toàn tăng cao.

Kinh tế Mỹ - "đầu tàu cô đơn"

Hường Trịnh

huongtt

Theo InfoNet/The Economists

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên