TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chart] "Chết ngạt" ở các thành phố lớn

17-01-2013 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

 [Chart] "Chết ngạt" ở các thành phố lớn

Không chỉ ở Trung Quốc mà là trên khắp thế giới, đi kèm với tốc độ phát triển vượt bậc của các thành phố là tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thường xuyên bị bao phủ bởi màn sương mù màu vàng dày đặc. Tình trạng nghiêm trọng đến nỗi người đi đường không thể quan sát các phương tiện khác dù ở khoảng cách không lớn. Tuy nhiên, màn sương “chết chóc” bao phủ Bắc Kinh trong tuần vừa qua lên cao đến mức chiếc máy đo chất lượng không khí đặt trên mái đại sứ quán Mỹ chỉ cho ra 1 kết quả đơn giản: “Vượt quá các chỉ số”. 

Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc sử dụng chỉ số chất lượng không khí (AQI) được xây dựng bởi Cục bảo vệ môi trường Mỹ. AQI (Air Quality Index) là chỉ số đại diện cho nồng độ của một nhóm các chất gây ô nhiễm gồm CO, NO2, SO2, O3 và bụi, được sử dụng để đánh giá tình trạng chất lượng không khí. Chỉ số AQI trên 100 điểm có nghĩa là không khí ở thành phố đó “không tốt cho sức khỏe của những nhóm người nhạy cảm” trong khi chỉ số trên 400 điểm được đánh giá là rất nguy hiểm. 

Ngoài ra, các nước cũng sử dụng rộng rãi chỉ số đo lường chất lượng không khí do Tổ chức y tế thế giới (WHO) xây dựng.  Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã lên đến mức có hại cho sức khỏe của người dân, cao gấp 40 lần so với mức tiêu chuẩn qui định bởi tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Dưới đây là biểu đồ biểu thị các thành phố có chỉ số AQI cao nhất trên thế giới, theo dữ liệu từ WHO. Có thể nhận thấy đi kèm với tốc độ phát triển vượt bậc của các thành phố cũng là tình trạng ô nhiễm ngày càng gia tăng.


Thu Hương

huongnt

Economist

Trở lên trên