TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á bắt đầu xuất khẩu gạo trở lại

27-05-2008 - 17:49 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á bắt đầu xuất khẩu gạo trở lại

Campuchia là nước đầu tiên tại châu Á chính thức bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo.

Thủ tướng Hun Sen của Campuchia phát biểu cho biết so với các nước láng giềng như Thái Lan hay Việt Nam, lượng gạo xuất khẩu của Campuchia còn khiêm tốn. Nước này có đủ gạo để phục vụ cho nhu cầu trong nước vì thế không cần phải hạn chế xuất khẩu.

Trước đây, Campuchia gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất gạo, tuy nhiên cuối cùng tình hình sản xuất tại nước này cũng khá hơn.

Năm 2007-2008, nước này sản xuất ra khoảng 6,4 triệu tấn gạo, như vậy thặng dư để xuất khẩu là 2,6 triệu tấn. Ngày 27/03, trong bối cảnh căng thẳng thiếu lương thực tăng cao, Campuchia đã phải công bố cấm xuất khẩu gạo để đảm bảo nguồn cung trong nước.

Sau khi Campuchia công bố ngừng xuất khẩu gạo, Ấn Độ và Việt Nam cũng áp dung lệnh tương tự. Những lệnh cấm liên tiếp này được coi như dấu hiệu thắt chặt nguồn cung gạo.

Điều này được cho là một trong những nguyên nhân đẩy giá cao tăng rất cao trong thời gian vừa qua. Qua tình trạng khan hiếm gạo thời gian vừa qua, người ta hoài nghi rất nhiều về khả năng đảm bảo nguồn cung thực phẩm của châu Á. Theo một số nguồn tin, có thể Ấn Độ sẽ xuất khẩu gạo trở lại vào tháng 7.

Ngọc Diệp
Theo IHT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên