TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á cần cảnh giác khi Nhật thâm hụt thương mại lần đầu trong 30 năm

25-01-2012 - 23:03 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á cần cảnh giác khi Nhật thâm hụt thương mại lần đầu trong 30 năm

Kinh tế Nhật đã tập trung vào ngành sản xuất truyền thống trong thời gian quá lâu. Để không mắc phải sai lầm như Nhật, châu Á cần phát triển tốt ngành công nghiệp hàng đầu.

Lần đầu tiên trong hơn 30 năm, chính phủ Nhật công bố thâm hụt thương mại, mức thâm hụt cao thứ 2 trong lịch sử.

Tất nhiên, có thể lấy lý do từ động đất và sóng thần. Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế chỉ ra còn nhiều yếu tố khác đáng lo ngại và những gì xảy đến với kinh tế Nhật mang đến bài học quan trọng cho các nước láng giềng của Nhật.

Bộ Tài chính Nhật công bố thâm hụt thương mại năm 2011 của Nhật lên tới 2,5 nghìn tỷ yên tương đương khoảng 32 tỷ USD. Lần đầu tiên từ thập niên 1980, Nhật công bố thâm hụt.

Động đất, sóng thần và nhiều nguyên nhân khác

Có nhiều yếu tố khiến Nhật phải chịu thâm hụt thương mại, trong đó bao gồm chi phí do thiệt hại và tái thiết đất nước sau thảm họa thiên nhiên ngày 11/03/2011. Gián đoạn gần đây với chuỗi cung ứng toàn cầu do lũ lụt tại Thái Lan cũng ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất của các nhà máy Nhật sử dụng linh kiện từ Thái Lan. Ngoài ra, đồng yên mạnh khiến xuất khẩu suy giảm bởi hàng hóa Nhật tại thị trường nước ngoài trở nên đắt đỏ hơn.

Thách thức khác đối với Nhật còn ở chỗ Nhật hiện đang đóng cửa phần lớn các nhà máy điện hạt nhân sau khi lõi hạt nhân của một số lò bị tan chảy sau thảm họa sóng thần tháng 3/2011.

Ông Martin Schulz, chuyên gia kinh tế cao cấp tại viện nghiên cứu Fujitsu Research Institute ở Tokyo, dự báo Nhật nhiều khả năng sẽ tiếp tục phải chịu thâm hụt thương mại: “Năm 2012 tại Nhật, mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn. Nhật sẽ còn phải nhập lượng lớn khí đốt và dầu.”

Xuất khẩu sản xuất

Để tiếp tục cạnh tranh, nhiều công ty Nhật đang chuyển sản xuất ra nước ngoài, nơi chi phí lao động và sản xuất rẻ hơn.

Chuyên gia kinh tế Schulz cho rằng đối với châu Á nói chung, xuất khẩu đang giảm bởi kinh tế toàn cầu đi xuống.

Ngân hàng Trung ương Nhật khẳng định kinh tế Nhật có thể tiếp tục đi xuống và năm tài khóa tới, kinh tế Nhật có thể tăng trưởng rất thấp. Kinh tế Nhật đã trong quá trình tăng trưởng chậm kéo dài sau thời kỳ tăng trưởng ấn tượng kết thúc vào đầu thập niên 1990. Hiện nay, kinh tế Trung Quốc đã vượt Nhật để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Kinh tế Hàn Quốc, nước láng giềng của Nhật, đã vươn lên đứng trong nhóm 15 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cần đến sự đa dạng trong nền kinh tế

Ông Park In-won, giáo sư kinh tế tại đại học Korea University, khẳng định Hàn Quốc cần học hỏi từ Nhật. Ông tin Hàn Quốc cần phát triển tốt những ngành công nghiệp hàng đầu, ví như công nghệ sinh học và các ngành liên quan đến năng lượng để tránh số phận giống Nhật: “Kinh tế Nhật đã tập trung vào ngành sản xuất truyền thống trong thời gian quá lâu. Để vượt qua hoặc không mắc phải sai lầm như Nhật, chúng ta cần phải phát triển được nhiều ngành công nghiệp hàng đầu trong tương lai.”

Sự trỗi dậy của Trung Quốc

Ông Park khẳng định cả Nhật và Hàn Quốc cần phải chú ý đến nền kinh tế quy mô lớn của Trung Quốc, kể cả trên phương diện đối thủ cạnh tranh và khách hàng.

Ông nói: “Nó như một con dao hai lưỡi. Chúng ta phải hợp tác tốt trong khu vực Đông Bắc Á này. Nếu có được một thỏa thuận thương mại tự do Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc, mọi chuyện sẽ thật tuyệt vời.”

Tuy nhiên ông Park và nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định yếu tố chính trị, liên quan đến vấn đề lãnh thổ và nhiều vấn đề còn đang tranh cãi giữa 3 nước, khiến khả năng thỏa thuận thương mại 3 chiều khó thành hiện thực trong tương lai gần.”

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên