TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á cần chuẩn bị đối phó với động đất lớn

01-11-2010 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Châu Á cần chuẩn bị đối phó với động đất lớn

Châu Á cần chuẩn bị các biện pháp đối phó với một trận động đất lớn sắp xảy ra khi hoạt động địa chấn tại các thành phố lớn ở châu Á đang tăng lên.

Giáo sư Tso-Chien Pan, giám đốc viện Quản lý các nguy cơ thảm hoạ thuộc trường đại học Nanyang (Singapore) cảnh báo rằng, châu Á cần chuẩn bị các biện pháp đối phó với một trận động đất lớn sắp xảy ra khi hoạt động địa chấn tại các thành phố lớn ở châu Á đang tăng lên.

Theo kết quả nghiên cứu được giáo sư Pan công bố tại hội nghị khu vực của Mạng lưới tri thức phát triển toàn cầu của ngân hàng Thế giới (WB) ở Seoul (Hàn Quốc), hoạt động địa chấn tại thủ đô Manila của Philippines, Jakarta của Indonesia, thủ đô Tokyo và thành phố Kobe của Nhật Bản, vốn nằm gần các đường kiến tạo đứt gãy của vỏ trái đất, đang tăng lên. 11 trong số 15 thành phố lớn nhất thế giới nằm ở châu Á, tuy phát triển nhanh chóng với các toà nhà cao tầng, song vẫn còn nhiều khu ổ chuột và các khu định cư tạm bợ không an toàn đối với con người.

Nếu xảy ra một trận động đất mạnh 8,5 độ Richter ở một trong số các thành phố này, nó có thể làm hàng triệu người thiệt mạng, khoảng 5% các toà nhà cao tầng bị sập hoàn toàn và 50% các công trình xây dựng bị phá huỷ.

Có tới 90% trong tổng số 1,1 triệu người chết trong các trận động đất trên thế giới kể từ năm 1960 là người châu Á.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên