TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á đang dần tách khỏi ảnh hưởng của Mỹ

06-05-2008 - 11:59 AM | Tài chính quốc tế

Châu Á đang dần tách khỏi ảnh hưởng của Mỹ

Mặc dù phạm vi bị ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế Mỹ vẫn chưa chắc chắn, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á còn không dựa vào Mỹ quá nhiều như trước.

Những ngày này, tìm được một bàn trống tại quán cà phê Stabucks tại Hong Kong cũng giống như vừa trúng sổ xố. Đặt trước được chỗ ngồi tại một nhà hàng dim sum nổi tiếng hay thuê được một căn hộ vừa tiền cũng vậy.

Trong khi nước Mỹ đang phải chịu sự đe dọa từ suy thoái kinh tế, thì những cửa hàng tại đây lại đông nghịt người. Còn trên đường phố, những chiếc xe BMW san sát nhau.

Không chỉ Hong Kong mà tại khắp các quốc đang nổi lên ở châu Á, từ thành phố Thượng Hải cho tới Mumbai. Khủng hoảng kinh tế tại Mỹ chắc chắn có tác động đến châu Á, nhưng nhìn chung, câu chuyện về sự ảm đạm của kinh tế Mỹ đã bị hạn chế rất nhiều trên những tờ báo buổi sáng.

Trước đây, suy thoái kinh tế tại Mỹ khiến các nhà chức trách, thương gia và nhân công tại châu Á toát mồ hồ lạnh. Lý do là châu Á quá lệ thuộc vào xuất khẩu sang Mỹ. Khi nhu cầu cầu của thị trường xuất khẩu lớn nhất nhất này giảm, kéo theo mức tăng trưởng của châu Á cũng xuống theo.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đã có một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa các nhà kinh tế rằng tác động của toàn cầu hóa đã khiến thế giới tách khỏi ảnh hưởng mạnh mẽ của Mỹ. Họ jy vọng rằng kinh tế toàn cầu có thể tiếp tục tăng trưởng vững mạnh cho dù nước Mỹ có rơi vào suy thoái.

Cho tới thời điểm hiện nay, điều này ít nhất cũng đúng với châu Á. Mặc dù phạm vi bị ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế Mỹ vẫn chưa chắc chắn, nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy châu Á còn không dựa vào Mỹ quá nhiều như trước. Nigel Richardson, giám đốc quỹ đầu tư AXA tại châu Á lại nói rằng “Kinh tế Mỹ vẫn đang tác động đến thế giới, nhưng châu Á đang ngày càng độc lập hơn so với trước đây.”

Tại sao vậy? Một giả thuyết cho rằng khu vực này đã có đủ những trung tâm kinh tế của riêng mình – chủ yếu là hai nền kinh tế đang lên là Trung Quốc và Ấn Độ - giúp tăng trưởng châu Á vẫn tiến lên phía trước cho dù kinh tế Mỹ suy yếu.

Giả thuyết này đã được yêu cầu loại bỏ vì nghe có vẻ như châu lục này được giải thoát khỏi một mối quan hệ không vui vẻ. Theo giả thuyết này, nước Mỹ không còn quan trọng với khu vực này như trước đây.

Nhưng có thực sự như vậy? Kinh tế Mỹ có hoàn toàn tách rời thế giới?

Nhìn bề ngoài, sự tách biệt này dường như rất kỳ quặc. Kinh tế Mỹ hiện nay lớn gấp ba lần kinh tế Nhật Bản (được coi là nền kinh tế lớn nhất châu Á). 15-20% hàng hóa xuất khẩu tại hầu hết các nước châu Á được xuất sang Mỹ.

Ngân hàng phát triển châu Á, trong báo cáo triển vọng kinh tế kinh tế châu Á 2008 mới đây nhất đã chỉ ra mỗi liên quan giữa doanh thu bán lẻ tại Mỹ và xuất khẩu châu Á. Khu vực này xuất quá nhiều đồ chơi, quần áo, TV, và các mặt hàng tiêu dùng khác sang Mỹ. Do vậy, bất kỳ sự cắt giảm nào trong tiêu dùng của người Mỹ sẽ có giáng một đòn mạnh vào tăng trưởng xuất khẩu châu Á.

Mặc dù thương mại giữa các nước châu Á tăng nhanh chóng, nhưng hàng hóa được xuất giữa các nước trong khu vực này đều có xu hướng xuất linh kiện rồi được lắp ráp, hoặc xuất nguyên liệu thô để sản xuất, cuối cùng lại được chuyển tới Mỹ hoặc châu Âu.

Đương nhiên châu Á sẽ có mối liên kết chặt chẽ với Mỹ như trước đây, thậm chí còn hơn. Điều này cho thấy suy thoái tại Mỹ ảnh hưởng đến châu Á là khá rõ ràng. Vào tháng ba, mức tăng trưởng xuất khẩu của Đài Loan giảm xuống chỉ còn gần 13% so với 18% của tháng 2.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng ADB ước tính dành cho năm 2008 lại khá tươi sáng. Nói chung, kinh tế châu Á được kỳ vọng tăng 7,6% trong năm 2008. Tăng trưởng GDP Trung Quốc được dự doán sẽ đạt mức 10% và đối với Ấn Độ là 8%.

Kinh tế Châu Á không hoàn toàn tách khỏi Mỹ. Mối liên hệ trong sản xuất và trong hệ thống tài chính trên toàn cầu ngày càng tăng. Do vậy, ảnh hưởng của Mỹ sẽ không biến mất. Tuy nhiên, những nền kinh tế đang lên của châu Á đang phát triển đến mức họ có thể tự thúc đẩy mức tăng trưởng.

Nhu cầu trong nước và đầu tư đang bảo vệ kinh tế châu Á khỏi suy thoái kinh tế Mỹ. Khi mức lương tăng lên, người dân châu Á có nhiều tiền hơn để mua các mặt hàng như TV, ô tô và nhà ở để giúp kinh tế phát triển hơn.

Đây quả thực là điều đáng mừng. Cuối cùng, người tiêu dùng Trung Quốc và Ấn Độ sẽ bắt đầu cạnh tranh với người Mỹ. Điều này có nghĩa kinh tế Mỹ có thể sẽ không đóng vai trò chi phối thế giới như trong 6 thập kỷ qua, cho dù Mỹ vẫn là một nền kinh tế mạnh nhất trên thế giới.

Khánh Hoa
Theo Time

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên