TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á: Phụ nữ lấn át nam giới trong ngành ngân hàng

10-04-2013 - 21:11 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á: Phụ nữ lấn át nam giới trong ngành ngân hàng

Tại châu Á, tỷ lệ phụ nữ làm quản lý trong các ngân hàng tư nhân lên tới 3/2 so với nam giới. Trong khi đó ở Mỹ, tỷ lệ phụ nữ/nam giới chỉ là 1/4, còn ở Thụy Sĩ là 1/9.

Không như lĩnh vực ngân hàng đầu tư hay giao dịch, thương mại, những nghề luôn phải bám sát thị trường, diễn biến giao dịch và kiểm soát 24/7, nghề quản lý ngân hàng cá nhân dựa vào việc tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Với nghề này, phụ nữ có điều kiện cân bằng công việc và cuộc sống hơn. 

Singapore là trung tâm quản lý tài sản lớn nhất ở châu Á và cũng là nơi có tỷ lệ triệu phú cao nhất trên thế giới. Các triệu phú (những người có tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên) châu Á đã tăng 1,6% năm 2011 lên 3,37 triệu người, theo Báo cáo Tài sản Thế giới của Ngân hàng Hoàng gia Canada. 

29% số tài sản ở châu Á là do phụ nữ quản lý, cao hơn mức bình quân toàn cầu là 27%, theo khảo sát của Boston Consulting Group. 

Tuy nhiên có điều khác nhau ở châu Á và châu Âu là sự kiểm soát toàn quyền tài sản khách hàng thấp hơn. Ở những hãng quản lý tài sản lớn nhất châu Á, gồm có Citigroup và UBS AG, số tài sản mà các nhà quản lý được phép toàn quyền xử lý chỉ có 4% (giảm từ mức 7% năm 2006), trong  khi tỷ lệ này ở châu Âu là 23% (tăng từ mức 18% năm 2006).  

Ở châu Á, nhà quản lý ngân hàng cá nhân thường phải làm việc với cả gia đình do đó họ phải tỉ mẩn và chi tiết. Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc khách hàng cũng không được phép lơ là, chẳng hạn như gửi tặng hoa, rượu, hay sô cô la trong những dịp thích hợp. Đây cũng là những điểm mà phụ nữ có lợi thế hơn đàn ông. 

Lim, một chuyên gia của ngân hàng "nhà giàu" UBS cho biết : “Nói chung, khách hàng châu Á thích các nữ nhân viên ngân hàng hơn vì họ chu đáo và tỉ mỉ hơn”. Lim ví dụ, chẳng hạn khi một khách hàng của cô nói rằng con trai ông đi du học ở Úc và rất nhớ nhà, cô đã gửi tặng cho cậu con trai ông vài món đồ ăn đặc sản quê nhà. 

“Ở châu Á, nhà quản lý tài sản cá nhân thường phải kiên nhẫn hơn, biết lắng nghe hơn và mềm mỏng hơn. Do đó nghề này thường thu hút được nhiều phụ nữ hơn”. 

Tỷ lệ phụ nữ đi làm ở hai trung tâm tài chính lớn nhất của châu Á là Singapore và Hồng Kông vào khoảng 60%, so với Ấn Độ là 35%. Ngân hàng Standard Chartered, một trong top 10 nhà quản lý tài sản lớn nhất châu Á, cho biết 60% nhà quản lý khách hàng của họ là nữ. Tại JPMorgan Chase, đứng thứ 4 về quản lý tài sản ở châu Á, có trên 50% nhà quản lý khách hàng là nữ.

Theo Dương An

huongnt

VnMedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên