TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á tỏa sáng

01-01-2012 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Châu Á tỏa sáng

Trái với châu Âu mệt mỏi với vấn đề nợ công nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng chậm thì kinh tế châu Á lại đạt mức phát triển hết sức đáng nể.

Năm 2011 đã qua. Nhìn lại kinh tế toàn cầu năm qua, người ta nhận thấy trái với châu Âu mệt mỏi với vấn đề nợ công nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng chậm thì kinh tế châu Á lại đạt mức phát triển hết sức đáng nể. Xin giới thiệu bài viết trên Sky News nhận định về năm tỏa sáng của kinh tế châu Á.

Cảnh tượng Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tới Trung Quốc để gây quỹ cứu khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã phần nào cho thấy câu chuyện kinh tế năm 2011 - Một châu Á thịnh vượng trái ngược với châu Âu ảm đạm.

Theo một báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thương mại giữa các quốc gia trong khu vực cùng xu hướng tiêu dùng nội địa tăng do tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều sẽ giúp châu Á tránh khỏi hậu quả tồi tệ nhất của cuộc suy thoái toàn cầu. ADB đánh giá hệ thống tài chính châu Á “ít bị ảnh hưởng” bởi tính ổn định của thị trường tín dụng và tiếp tục duy trì được dòng vốn đầu tư đổ vào. Chính sự trỗi dậy về kinh tế đã mang đến cho châu Á ảnh hưởng ngoại giao mới, với việc Tổng thống Mỹ Barack Obama công khai chuyển hướng trọng tâm chính sách ngoại giao của Washington sang khu vực này.

Khủng hoảng tại eurozone không ảnh hưởng tới các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của châu Á một cách nghiêm trọng như trong cuộc khủng hoảng tại Mỹ năm 2008-2009. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh bảo rằng thành công của châu Á sẽ không thể tự nhiên mà lặp lại được trong năm 2012, đặc biệt là nếu châu Âu rơi vào suy thoái.

2 nền kinh tế trụ cột của khu vực là Trung Quốc và Ấn Độ đã bộc lộ những khó khăn. Theo Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trong năm 2011 đã chậm xuống còn 9,2%, so với con số ấn tượng 10,4% trong năm 2010. Viện Chính sách Trung Quốc cũng dự báo mức tăng trưởng năm 2012 sẽ chỉ đạt 8,9%, mức thấp nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây. Thậm chí, nhà phân tích Dong Tao thuộc Credit Suisse còn bi quan hơn khi dự đoán mức tăng trưởng năm 2012 của Trung Quốc chỉ đạt 8% - gần sát với mức tối thiểu 7% mà chính phủ nước này cho là cần thiết để duy trì ổn định xã hội.

Trong khi đó, Ấn Độ nhiều nguy cơ sẽ “hạ cánh không an toàn” trong năm 2012. Theo số liệu trong quý 3, mức tăng trưởng của quốc gia châu Á này chỉ đạt 6,9% do ảnh hưởng của hàng loạt đợt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chính phủ nước này đã hạ mức dự báo tăng trưởng cho tài khóa tính đến tháng 3-2012 xuống còn 7,3% so với con số ban đầu là 9%. Mức 7,3% - tuy khiến bất kỳ quốc gia phát triển nào cũng phải ghen tị - vẫn là quá thấp so với mức cần thiết là 10% đủ để giải quyết tình trạng nghèo đói tại Ấn Độ. Sau sự kiện động đất và sóng thần gây ra khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima hồi tháng 3, theo số liệu thống kê quý 2, GDP hàng năm của Nhật Bản giảm 2%. Tuy nhiên, sản xuất hàng hóa tăng trưởng nhanh hơn dự đoán và các nỗ lực tái thiết đã khiến GDP hàng năm của Nhật có bước nhảy vọt 6% trong quý 3 năm 2011. Thái Lan phải giải quyết hậu quả của việc hàng hóa bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt. Các chỉ số tăng trưởng 6 tháng cuối năm của Singapore, Hàn Quốc đều nằm ở mức thấp…

Mặc dù vậy, trong gam màu tối của nền kinh tế toàn cầu 2011, châu Á thực sự là một điểm sáng phát triển như báo cáo của ADB nhận định: Châu Á đã dựng lên được bức tường thành chống lại những khó khăn từ các thị trường phương Tây.

Theo Đỗ Văn

Sài Gòn Giải Phóng

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên