TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Á: Từ suy giảm trầm trọng đến hồi phục mạnh mẽ

31-07-2009 - 16:46 PM | Tài chính quốc tế

Châu Á: Từ suy giảm trầm trọng đến hồi phục mạnh mẽ

Lãnh đạo kinh tế châu Á cực thận trọng với bong bóng giá tài sản, yếu tố thường thấy khi kinh tế đi lên mạnh. Nếu trước đây FED làm như vậy, thế giới hẳn đã không hỗn loạn.

Khoảng cách giữa tốc độ tăng trưởng châu Á và các nước G7 chưa bao giờ rộng đến thế.

Đầu năm nay, nền kinh tế các nước châu Á đi xuống chóng mặt và nay đang hồi phục mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ không cho thấy sự hồi phục này, để nhìn thấy sự hồi phục chóng mặt, hãy xem xét đến số liệu thay đổi từng quý.

So sánh quý 2/2009 với quý 1/2009 tính theo tốc độ trung bình năm, GDP Hàn Quốc tăng trưởng gần 10% (dù vẫn thấp hơn 2,5% so với 1 năm trước); GDP Singapore tăng trưởng 20% (thấp hơn 3,7% so với 1 năm trước). Trung Quốc không công bố số liệu hàng quý tuy nhiên các chuyên gia kinh tế tính toán rằng GDP tăng trưởng với tốc độ 15% đến 17% so với quý trước đó.

Nhiều nền kinh tế trong khu vực chưa công bố số liệu GDP, thế nhưng nhiều khả năng sự hồi phục đã bắt đầu. Trong quý 2/2009, sản xuất công nghiệp Đài Loan tăng trưởng 89%. Ngay cả Nhật cũng công bố tăng trưởng GDP cao, sản xuất công nghiệp đi lên 38%. Ngược lại, kinh tế Mỹ và châu Âu vẫn đi xuống trong quý vừa qua.

Tốc độ tăng trưởng quý sẽ dịu lại trong nửa sau năm 2009. Sự hồi phục của Singapore có nguyên nhân chính từ tăng trưởng trở lại của hoạt động sản xuất dược phẩm vốn có tính biến động rất cao.

Tuy nhiên, châu Á đang trên đà hồi phục. Chuyên gia kinh tế học Peter Redward thuộc Barclays Capital dự báo tăng trưởng GDP của các nước mới nổi châu Á sẽ đạt khoảng 5% trong năm 2009. Trong khi đó tăng trưởng GDP nhóm nước G7 có thể là âm 3,5%. Khoảng cách tăng trưởng lên tới 8,5% - khoảng cách lớn chưa từng có trong lịch sử.

6 tháng trước, nhóm nước châu Á chịu ảnh hưởng mạnh nhất trên thế giới vì xuất khẩu hàng hóa sang thế giới các nước giàu giảm sút. Vậy châu Á phục hồi bằng cách nào khi nhu cầu hàng hóa tại Mỹ và châu Âu vẫn yếu? Một lý do đó là sự sụt giảm sản lượng vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009 đã trở nên trầm trọng hơn khi một loạt các công ty giảm mạnh sản lượng. Và nay khi kho đã sạch, số lượng đơn đặt hàng đang tăng lên, các nhà máy đã bắt đầu tăng sản xuất trở lại.

Quan trọng hơn, nhu cầu nội địa đã hồi phục nhờ vào kế hoạch kích thích tài khóa lớn hơn so với bất kỳ một khu vực nào trên thế giới. Tiêu dùng thực của Hàn Quốc quý 2/2009 tăng trưởng với tốc độ tính theo trung bình năm đạt 14% nhờ chương trình giảm thuế đối với mua xe ô tô và hỗ trợ cho gia đình thu nhập thấp. Xuất khẩu cũng tăng với tốc độ tính theo trung bình năm đạt 53% nhờ nhu cầu từ phía Trung Quốc tăng cao.

Nhiều nhà phân tích chỉ trích rằng yếu tố Trung Quốc là không đủ để khiến kinh tế khắp khu vực hồi phục bởi phần lớn hàng xuất từ châu Á vào Trung Quốc chỉ là hàng hóa trung cấp, loại hàng hóa này sẽ được xử lý và sau đó xuất sang thị trường các nước phát triển. Thế nhưng quan điểm này cũng không chính xác bởi thực tế việc kinh tế Trung Quốc đi lên ít nhất đã khiến lòng tin doanh nghiệp và người tiêu dùng khắp châu Á cải thiện.

Nếu phương Tây vẫn tiếp tục đi xuống, điều gì sẽ xảy ra nếu kế hoạch kích thích tài khóa của châu Á và kế hoạch khôi phục lượng hàng tồn kho giảm bớt? Báo cáo gần đây từ chuyên gia kinh tế Frederic Neumann và Robert Prior-Wandesforde thuộc ngân hàng HSBC dự báo đà phục hồi của kinh tế châu Á sẽ tiếp tục duy trì sang năm sau bởi chính sách tiền tệ hiện đang được nới lỏng.

Không giống tại Mỹ và châu Âu nơi hệ thống ngân hàng đang chịu nhiều ảnh hưởng, các khoản nợ quá lớn làm giảm ảnh hưởng tích cực từ đợt lãi suất thấp. Tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, thanh khoản đang tràn ngập, yếu tố  này hẳn có ảnh hưởng không nhỏ đến hỗ trợ tiêu dùng.

Có lẽ rủi ro chính đối với các nước mới nổi châu Á hiện nay không phải là việc nhu cầu phương Tây đi xuống mà chính là vấn đề lạm phát và bong bóng giá tài sản tại nội địa. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nâng mức dự báo về lạm phát trong năm nay lên mức 5%, cao hơn mức mục tiêu 3%.

Các nhà điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ các khoản vay để tiền đi vào nền kinh tế thực chứ không phải cổ phiếu. Nếu FED đã làm điều này trước đây và lo lắng nhiều hơn về bong bóng giá tài sản, thế giới hẳn đã không hỗn loạn như hiện nay.

 

Theo Economist
Ngọc Diệp

 

ngocdiep

Trở lên trên