TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu cải tổ ngân hàng

30-01-2014 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu cải tổ ngân hàng
Ủy viên Michel Barnier phụ trách tài chính của Liên minh châu Âu - Ảnh:NYT

Các ngân hàng lớn của châu Âu sẽ đối mặt với các giới hạn hoạt động gây rủi ro cho thị trường, theo kế hoạch cải cách được Ủy ban châu Âu đưa ra ngày 29-1.

Kế hoạch cải cách, theo Financal Times, cho phép cơ quan giám sát yêu cầu các ngân hàng thiết lập một cơ chế tách biệt giữa hoạt động tiền gửi và hoạt động kinh doanh có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định tài chính.

Ngoài ra, EC cũng thông qua các biện pháp nhằm tăng cường tính minh bạch của một số giao dịch trên chợ đen, một phần trong cải tổ toàn bộ các doanh nghiệp trên toàn Liên minh châu Âu.

Tại buổi họp báo, Ủy viên phụ trách tài chính Michel Barnier mô tả đây là “hòn đá cuối cùng trong kế hoạch cải tổ tài chính đầy tham vọng của chúng tôi”. Tuy nhiên theo New York Times, bản cải tổ của EC đã không mạnh mẽ như mong đợi. Nó cũng được đưa ra quá trễ để được thông qua tại Nghị viện châu Âu, dự kiến sẽ mở phiên cuối cùng vào giữa tháng 4-2014.

Kế hoạch dự kiến sẽ ảnh hưởng khoảng 30 ngân hàng lớn nhất châu Âu và một số ngân hàng nước ngoài có chi nhánh lớn ở khu vực này. Theo EC, đây là những ngân hàng quá lớn mà một khi sụp đổ sẽ rất tốn kém để giải cứu và việc giải quyết cũng vô cùng phức tạp. Các biện pháp mới của EC cũng tăng cường hơn nữa sự ổn định tài chính và đảm bảo rằng người nộp thuế không phải trả cho những sai lầm của ngân hàng.

Từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, EU và các quốc gia thành viên đã tiến hành rà soát kỹ càng các quy định và giám sát ngân hàng. EU đã thiết lập việc cải tổ nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực từ sự thua lỗ của ngân hàng với mục đích tạo dựng một hệ thống tài chính an toàn, chắc chắn, minh bạch và có trách nhiệm để phục vụ nền kinh tế và cả xã hội.

Theo Trần Phương


huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên