TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Châu Âu cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất"

28-03-2012 - 13:27 PM | Tài chính quốc tế

"Châu Âu cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất"

Đồng euro vẫn sẽ là đồng tiền dự trữ lớn thứ 2 thế giới sau USD, bất chấp một năm đầy sóng gió cũng như nghi ngại của thị trường về tương lai của nó.

Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 28/3, Bini Smaghi, cựu quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết các nhà hoạch định chính sách châu Âu cần phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và không thể tự mãn dù tính thanh khoản đã được bổ sung vào hệ thống ngân hàng.

"Trong quá khứ, đã rất nhiều lần, chúng ta nghĩ điều tội tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã qua, và rồi sau đó một làn sóng bất ổn lại trỗi dậy. Vì vậy, không có thời gian cho sự tự mãn - chúng ta phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất", ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không có khả năng về một sự đổ vỡ của đồng euro như nhiều dự đoán trên thị trường.

Smaghi là nhà kinh tế học người Ý, đã rút khỏi hội đồng ECB năm ngoái, cho rằng đồng euro, sau tất cả, sẽ vẫn trở thành đồng tiền dự trữ lớn thứ 2 thế giới sau đồng USD, bất chấp một năm đầy sóng gió cũng như nghi ngại của thị trường về tương lai của nó.

"Các thị trường mới nổi không còn muốn một hệ thống thế giới đơn cực, nơi đồng USD là chỗ trú ẩn an toàn duy nhất. Cũng sẽ không tốt cho thế giới nói chung khi chỉ có một số ít tài sản an toàn. Nếu xét tới tất cả các khó khăn, tất cả các vấn đề đã gặp phải trong suốt hai năm qua và đồng Euro vẫn trụ vững thì tôi cho rằng nó vẫn ở khoảng tỷ giá tương đối mạnh. Vẫn có rất nhiều người tin vào đồng euro và tôi tin tưởng đây vẫn sẽ là một loại tiền tệ an toàn”, Smaghi nói.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên