TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu có thể giết chết cơ hội phục hồi của kinh tế toàn cầu?

19-01-2010 - 17:34 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu có thể giết chết cơ hội phục hồi của kinh tế toàn cầu?

Rất ít nguời kỳ vọng châu Âu sẽ có thể cứu kinh tế thế giới ra khỏi suy thoái. Thời kỳ tệ nhất dường như đã qua tại Mỹ, kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ấn tượng.

Người ta có thể biện minh rằng thời kỳ 450 năm trước Công nguyên đã qua đi và nay đã đến lúc không cần phải quá lo lắng về những vấn đề tại Hy Lạp. Đó là quan điểm sai lầm.

Thị trường ngày một lo ngại về “sức khỏe” của một số nước châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp. Standard & Poor's, Moody's Investors Service và Fitch Ratings đều đã hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp trong tháng trước.

Trong báo cáo vào tuần trước của Moody, chuyên gia phân tích nhận xét triển vọng kinh tế tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tồn tại nhiều vấn đề đến mức những nước này đang chết dần chết mòn.

Người ta có thể biện minh rằng thời kỳ 450 năm trước Công nguyên đã qua đi và nay đã đến lúc không cần phải quá lo lắng về những vấn đề tại Hy Lạp. Đó là quan điểm sai lầm.

Hy Lạp quan trọng bởi nước này nằm trong nhóm 16 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu và cũng sử dụng đồng euro làm loại tiền tệ chính.Vì thế những vấn đề của nước này có khả năng gây ảnh hưởng dây chuyền lên khắp châu Âu.

Theo số liệu từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), khu vực đồng tiền chung châu Âu bao gồm 27 nước và như vậy đứng đầu thế giới, vượt qua cả Mỹ trong vai trò nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chắc chắn hiện nay, Hy Lạp không phải đang bên bờ vực vỡ nợ. Thế nhưng việc bị hạ xếp hạng nợ cũng sẽ góp phần lớn vào khả năng này. Hy Lạp từ nay nếu muốn vay tiền sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cơ quan xếp hạng tín dụng cũng đã khắt khe hơn với những nước châu Âu hiện đang chìm trong nợ nần/ S&P 500 hạ xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha vào tháng trước, một ngày sau khi Fitch hạ xếp hạng đối với Hy Lạp.

Ngoài Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, kinh tế Ý cũng đang đương đầu với nhiều vấn đề lớn. Với lý do đó, các chuyên gia thị trường đã nói đến nhóm nước Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Hy Lạp với cái tên đầy mỉa mai PIGS. Một số người còn nhóm cả Ireland vào chữ I trong nhóm này.

Bà Kathy Lien, giám đốc bộ phận nghiên cứu tiền tệ tại GFT – một công ty môi giới ngoại hối và các chỉ số tương lai, nhận định: “Hy Lạp không tiềm ẩn rủi ro cao đối với triển vọng kinh tế toàn cầu trong trung hạn. Thế nhưng Đức chịu thâm hụt ngân sách cao hơn và cần phải lưu tâm đến điều đó.”

Trong báo cáo của mình, Moody cho biết thật may mắn khi một số nước châu Âu vẫn duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, điều này đã giúp ngăn kinh tế tài chính khu vực đi xuống.

Thế nhưng lãi suất không thể nào mãi mãi ở mức thấp. Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh nếu nhà đầu tư bắt đầu lo lắng nhiều hơn về lạm phát trong năm nay, điều này là hoàn toàn có thể.

Gánh nặng nợ nần tại các nước châu Âu sẽ trở nên tệ hại hơn, nhiều nước đang mắc nợ hiện nay có thể phải chịu hạ xếp hạng trong thời gian tới.

Như vậy có thể đây chỉ là khởi đầu của những vấn đề tại các nước châu Âu.

Ông Steve Van Order, trưởng bộ phận chiến lược thu nhập cố định tại Calvert Funds – Mỹ, nhận xét: “Khi một nước đã chịu món nợ, giai đoạn tiếp theo sẽ là vấn đề thâm hụt ngân sách. Trong vài năm tới, đây sẽ là vấn đề lớn. Không thể bỏ qua nó.”

Tất nhiên, rất ít nguời kỳ vọng châu Âu sẽ có thể cứu kinh tế thế giới ra khỏi suy thoái. Thời kỳ tệ nhất dường như đã qua tại Mỹ, kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng ấn tượng.

Những người giao dịch trên thị trường tiền tệ hiện nay vốn đã lo lắng hơn về những vấn đề tại châu Âu. Đồng USD, sau khoảng thời gian giảm giá so với đồng euro, nay đang tăng giá trở lại ngay khi các cơ quan xếp hạng tín dụng thông báo về việc hạ xếp hạng.

Dù đồng USD mạnh có những ưu điểm riêng, nhưng đây cũng là chỉ báo cho thấy nỗi sợ đang tăng cao. Vài năm qua, đồng USD thường được coi là một công cụ an toàn. Nói cách khác, đồng USD thường tăng giá khi nhà đầu tư không thể nắm rõ được về kinh tế toàn cầu. Trường hợp này đang diễn ra.

Ông Brian Dolan, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại FOREX – một công ty giao dịch tại New Jersey, nhận định: “Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ phải chịu nhiều ảnh hưởng hơn. Người ta sẽ phải cân nhắc lại về đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Rủi ro hiện nay chính là sự suy yếu sẽ ngày một lớn hơn và đà phục hồi khỏi suy thoái kinh tế sẽ còn chông gai hơn.”

Theo Dân Trí/CNNMoney


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên