TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu có thể phải giải cứu Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

16-11-2010 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu có thể phải giải cứu Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Liên minh châu Âu nhiều khả năng phải giải cứu nhiều nước, từ Ireland cho đến Bồ Đào Nha và thậm chí cả Tây Ban Nha – nước có nền kinh tế lớn thứ 4 tại châu Âu.

Các quan chức kinh tế châu Âu, ngày một lo lắng về khả năng khủng hoảng nợ lan rộng, đang cảnh báo bất kỳ kế hoạch giải cứu mới nào được đưa ra sẽ phải tính đến cả Bồ Đào Nha cũng như Ireland để giải quyết vấn đề còn tồn tại từ cách đây nửa năm.

Mỗi nước sẽ phải chính thức có đề nghị được hỗ trợ trước khi kế hoạch được thực thi. Nhiều tháng nay, Ireland liên tục tuyên bố nước này có đủ tiền để duy trì mọi chuyện ổn thỏa cho đến mùa xuân năm sau.

Chính phủ Bồ Đào Nha cũng khẳng định tương tự và nhấn mạnh nước này còn mạnh hơn Ireland.

Dù chi tiết quan trọng còn nhiều điểm khác biệt, tình hình hiện tại giống như những gì đã diễn ra tại Hy Lạp cách đây vài tháng khi chi phí lãi vay tăng cao chóng mặt.

Quan chức kinh tế hàng đầu châu Âu cuối cùng phải giải cứu với hy vọng sự phục hồi kinh tế và quỹ giải cứu mới dành cho châu Âu sẽ ngăn nhà đầu tư trái phiếu hoảng sợ, các nước cần tiền của nhóm nhà đầu tư này để giải quyết các khoản nợ.

Tuy nhiên khi tình hình kinh tế ngày một xấu đi, các thị trường thêm một lần nữa trong trạng thái rối loại. Việc giải cứu Ireland sẽ không đủ.

Nhóm nền kinh tế mạnh và yếu hơn cùng sử dụng chung đồng euro đang bị kéo đi theo nhiều hướng khác nhau. Nhiều chuyên gia kinh tế thậm chí còn đặt câu hỏi liệu sự thống nhất sẽ được duy trì hay một hệ thống mới cho phép các nước quyết định hướng đi khác nhau sẽ ra đời.

Bất chấp việc chính phủ Ireland tuyên bố chỉ ngân hàng nước này cần thêm tiền hỗ trợ, nhà đầu tư vẫn cho rằng Ireland sẽ cần phải được giải cứu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha tăng lên mức 6,7%. Như vậy châu Âu sẽ thật vô trách nhiệm nếu chỉ cứu Ireland mà bỏ qua Bồ Đào Nha hay thậm chí cả Tây Ban Nha.

Giống như Ireland, Bồ Đào Nha gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế với chế độ đồng euro cố định.

Dù Bồ Đào Nha đã huy động đủ tiền từ thị trường trái phiếu, thâm hụt ngân sách nước này hiện ở mức 9% GDP, cao hơn rất nhiều so với con số 3% theo quy định mức trần thâm hụt ngân sách của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nhà đầu tư sợ hãi cuối cùng chính Bồ Đào Nha sẽ hết tiền.

Quan chức kinh tế châu Âu cho đến nay vốn khá ấn tượng với cam kết thắt chặt ngân sách của Ireland, Bồ Đào Nha chưa làm được việc này. Một quan chức kinh tế cao cấp của châu Âu chỉ ra kế hoạch mà chính phủ Bồ Đào Nha mới đệ trình lên Liên minh châu Âu không bao gồm thay đổi dài hạn mà nhiều nước khác đã đưa ra.

Ông nói: “Nếu Ireland yêu cầu hỗ trợ, cũng cần phải xem điều gì đang diễn ra tại Bồ Đào Nha.” Ông ủng hộ quan điểm rằng việc chỉ cứu Ireland sẽ không thể ngăn được nhà đầu tư tháo chạy khỏi nhóm nước dễ chịu ảnh hưởng khác.

Ông José Manuel Barroso, chủ tịch Ủy ban châu Âu, trong ngày thứ Hai cho biết cho đến nay Ireland chưa đề nghị được hỗ trợ và khẳng định niềm tin của ông vào đồng euro: “Chúng tôi có đủ vũ khí để giải quyết các vấn đề đến từ khu vực đồng tiền chung châu Âu hoặc từ bên ngoài.”

Ông Fernando Teixeira dos Santos, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha, cho rằng tình hình tại Ireland đang tạo ra nhiều mối nguy hiểm đối với tất cả các nước có sử dụng đồng euro: “Nếu tình hình tại Ireland xấu đi, hiệu ứng sẽ lan truyền sang nhiều nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu, đặc biệt nước vốn đã chịu nhiều sự nghi ngờ của thị trường như Bồ Đào Nha.”

Ông thể hiện sự tự tin vào việc Bồ Đào Nha không cần giải cứu ngay cả nếu EU phải cứu Ireland.

Các nhà hoạch định chính sách tại châu Âu phải lo lắng nhiều nhất đến Tây Ban Nha, nước đang gặp khó với thâm hụt ngân sách 9% GDP và thất nghiệp hơn 20%, kinh tế không tăng trưởng.

Khi thị trường ngày một “mù mờ” về vấn đề thực tế trong ngành ngân hàng Ireland, điều tương tự đang xảy ra tại Tây Ban Nha. Ngành ngân hàng Tây Ban Nha khốn khổ khi bong bóng bất động sản tại nước này vỡ.

Cho đến nay, chính phủ Tây Ban Nha đã phải áp dụng hàng loạt biện pháp thắt chặt chi tiêu để tránh sự chỉ trích và tháo chạy của nhà đầu tư. Tuy nhiên trong tuần vừa qua, chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha và Đức cũng lên kỷ lục 2,3%.

Số liệu mới công bố gần đây cho thấy tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng Tây Ban Nha lên tới 5,6%, mức cao nhất từ năm 1996.

Tại Ireland, vấn đề cùa ngành ngân hằng bắt nguồn từ khủng hoảng thanh khoản, như vậy trong dài hạn Ireland sẽ gặp nhiều vấn đề trong trả nợ. Vấn đề của ngành ngân hàng Ireland tương phản hoàn toàn với vấn đề trong ngành ngân hàng Hy Lạp.

Ông Daniel Gros, giám đốc trung tâm nghiên cứu chính sách châu Âu, lo ngại: “Chính sách cứu ngân hàng với cái giá phải trả là chỗ dựa của nhiều nước bị mất đi sẽ chỉ mang lại thảm họa.”

Cách tốt nhất, theo ông, Liên minh châu Âu nên để các ngân hàng Ireland sụp đổ và sau đó dùng tiền của châu Âu để hỗ trợ cho các chính phủ cho đến khi thị trường và các nền kinh tế hồi phục.

Ireland sẽ không để ngân hàng của nước này sụp đổ nhưng cũng không thể dự báo chính xác thiệt hại tài chính của các ngân hàng nước này lên tới bao nhiêu tỷ euro và liệu các trái chủ có hỗ trợ hay không.

Nhiều chuyên gia tính toán thiệt hại từ ngành ngân hàng Ireland có thể lên tới 80 tỷ euro tương đương 109 tỷ USD, tùy thuộc vào từng dự báo, tương đương khoảng 50% nền kinh tế. Nếu giá nhà đất càng hạ, thiệt hại sẽ càng tăng.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên