TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu có thể phải thay đổi quy định cho vay chỉ bởi Hy Lạp

04-05-2010 - 09:46 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu có thể phải thay đổi quy định cho vay chỉ bởi Hy Lạp

Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể phải thay đổi quan điểm để ngăn những vấn đề từ Hy Lạp ảnh hưởng xấu đến đồng euro.

Ông Jean- Claude Trichet, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, vào tháng 1/2010 đã tuyên bố sẽ không nới lỏng quy định cho vay chỉ vì quyền lợi của một nước.

Nay Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể phải thay đổi quan điểm để ngăn những vấn đề từ Hy Lạp ảnh hưởng xấu đến đồng euro.

Ngày hôm qua, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu nới lỏng quy định đảm bảo ECB tiếp tục chấp nhận trái phiếu chính phủ Hy Lạp như vật thế chấp cho các khoản vay.

Ngân hàng Trung ương châu Âu có thể nới rộng quy định đó đối với một số nước khác và khởi động lại chương trình cho các ngân hàng vay không hạn chế, ngoài ra ECB có thể bắt đầu mua nợ chính phủ nếu kế hoạch 110 tỷ euro cứu Hy Lạp không ngăn được đà suy giảm của đồng euro.

Ông Jacques Cailloux, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland, nhận xét: “Thà phá vỡ quy định còn hơn làm tan vỡ cả khu vực đồng tiền chung châu Âu. Còn lâu chúng ta mới thoát ra khỏi khó khăn. Đã đến lúc Ngân hàng Trung ương châu Âu nắm thế tiên phong.”

Áp lực lên ECB sẽ ngày một lớn nếu nhà đầu tư vẫn lo lắng về vấn đề thâm hụt ngân sách củ Hy Lạp và một số nước khác đang nợ nần chồng chất thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Dù giá trái phiếu Hy Lạp tăng sau thông tin về gói giải cứu, lợi tức trái phiếu thời hạn 2 năm vẫn ở mức trên 10%. Lợi tức trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha không có nhiều thay đổi so với mức trước đó vốn đã cao nhất trong nhiều thập kỷ, đồng euro tiếp tục giảm giá so với đồng USD, từ đầu năm đến nay, đồng euro giảm giá 9% so với đồng USD.

Ngọc Diệp
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên