TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu "điên đầu" với bê bối 30 tấn đồng euro tái chế

06-04-2011 - 07:53 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu "điên đầu" với bê bối 30 tấn đồng euro tái chế
Người ta không khỏi đặt câu hỏi tại sao tiền xu không được phá hủy hoàn toàn khi không còn được cho phép lưu thông?

Nhiều đồng xu euro không còn được dùng trong lưu thông đã được chuyển sang Trung Quốc để tái chế và chuyển ngược lại Đức để đổi ra tiền giấy hoặc tiền trong tài khoản.

Trong một chuyến bay từ Trung Quốc đến Frankfurt mới đây, các nhân viên hải quan Đức cảm thấy hết sức nghi ngờ với một túi xách khá nặng của một nữ hành khách.

Khi tiến hành kiểm tra, họ đã phát hiện ra bằng chứng có thể giúp ngăn chặn một trong những vụ gian lận lớn chưa từng có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Ngân hàng Bundesbank, Ngân hàng Trung ương của Đức.

Quan chức tính toán rằng vụ việc này khiến ngân hàng Bundesbank thiệt hại khoảng 6 triệu euro tương đương 8,5 triệu USD.

Trong túi của nữ hành khách trên, người ta phát hiện thấy hàng ngàn đồng 1 và 2 euro đã bị bỏ đi sau nhiều năm sử dụng tuy nhiên sau đó được tái chế lại.

Theo các công tố viên, những năm gần đây, khoảng 30 tấn đồng euro được xử lý lại như trên đã được chuyển bất hợp pháp từ Trung Quốc sang châu Âu.

Những người tái chế tại Trung Quốc nung chảy tiền xu cũ đã bị ngừng lưu thông. Sau đó họ cố gắng khôi phục lại đồng tiền và rồi chuyển sang Đức để lừa Ngân hàng Trung ương đổi lấy tiền giấy hoặc tiền chuyển vào tài khoản.

Tuần trước, cơ quan điều tra của Đức đã bắt 6 người đàn ông tại Frankfurt có liên quan đến vụ việc trên. Hoạt động điều tra vẫn đang được tiến hành.

Hiện nay, không có nhân viên nào thuộc Ngân hàng Trung ương Đức bị nghi liên quan đến vụ lừa đảo, thế nhưng vụ việc khiến Ngân hàng Trung ương Đức, biểu tượng về sự thận trọng và khả năng bình ổn chính sách tiền tệ, không khỏi xấu hổ.

3/6 người đàn ông bị bắt là người làm việc cho các hãng hàng không thường xuyên có tuyến bay giữa Trung Quốc và Đức. Những người làm việc cho hãng hàng không thường tận dụng quyền miễn kiểm tra hành lý của họ để chuyển đồng xu từ Trung Quốc sang Frankfurt.

Nữ hành khách bị bắt tại sân bay Frankfurt được đề cập ở đầu bài hiện chưa bị bắt giữ bởi cô chưa hề đổi bất kỳ đồng tiền nào. Cô cho biết một số bạn bè người Trung Quốc đã đưa số tiền trên cho cô để đổi ở nước ngoài bởi ngân hàng Trung Quốc không chấp nhận đổi nó.

Các công tố viên cho biết họ mới đang tiến hành điều tra hoạt động tái chế đồng euro tại Trung Quốc. Trong 10 tòa nhà gần Frankfurt, cảnh sát phát hiện ra một số máy mà họ tin đã được sử dụng để đúc tiền.

Tuy nhiên cảnh sát khẳng định phần lớn hoạt động tốn nhiều sức lao động này được thực hiện tại nước có chi phí lao động thấp như Trung Quốc.

Hoạt động tái đúc tiền có khó khăn không? Không quá phức tạp đối với các công ty Trung Quốc bởi mỗi năm công ty Trung Quốc tái chế lượng lớn máy giặt, ô tô và sản phẩm cũ từ châu Âu.

Người đúc tiền cho tiền vào túi đựng tiền chuyên dụng vốn được bán tràn lan trên Internet. Họ trộn một số đồng euro thật vào để lừa các thanh tra viên.

Số tiền này có thể được đổi tại 47 chi nhánh của Ngân hàng Trung ương Đức tại Đức. Lượng lớn sẽ được chấp thuận chỉ tại Mainz, cách Frankfurt khoảng 40 kilomet về phía Tây.

Đã có trường hợp Ngân hàng Trung ương Đức phát hiện một số người đang đổi đồng xu bất hợp pháp, thế nhưng lần đầu tiên cảnh sát tiến hành bắt giữ đối tượng như vậy.

Người ta không khỏi đặt câu hỏi tại sao tiền xu không được phá hủy hoàn toàn khi không còn được cho phép lưu thông.

Ngọc Diệp
Tổng hợp theo DDDN,Tintuconline/Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên