TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu hứa rót 11 tỉ euro cho Ukraine

05-03-2014 - 22:49 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu hứa rót 11 tỉ euro cho Ukraine

Liên minh châu Âu hôm 5-3 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ tài chính 11 tỉ euro (khoảng 15 tỉ USD) cho Ukraine trong vài năm tới thông qua một loạt các khoản vay và viện trợ.

Sự hỗ trợ sẽ được triển khai phối hợp với Ngân hàng tái thiết và phát triển và Ngân hàng đầu tư châu Âu. Đây là một phần trong thỏa thuận ký giữa Ukraine với Quỹ Tiền tệ Quốc tế .

"Các gói viện trợ kết hợp có thể lên đến11 tỉ euro trong vài năm tới, từ ngân sách EU và các tổ chức tài chính quốc tế tại EU " – Reuters dẫn lời chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết trong một cuộc họp báo ở Brussels. Ông cho biết việc hỗ trợ nhằm giúp "chính quyền Ukraine tái xây dựng một tương lai ổn định và thịnh vượng cho Ukraine".

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Mỹ hứa giúp Ukraine một tỉ USD và cho biết sẽ gửi các chuyên gia đến để tư vấn cho ngân hàng trung ương và Bộ tài chính Ukraine về cách giải quyết những khó khăn kinh tế.

Ukraine đang trên bờ vực phá sản vì sự yếu kém trong quản lý kinh tế, chi phí năng lượng cao và bất ổn tiền tệ bắt nguồn cuộc xung đột với Nga kể từ khi sau vụ lật đổ ông Viktor Yanukovich. Trong thời gian qua, phương Tây đã ra sức thuyết phục Nga để rút quân ra khỏi bán đảo Crimea và ngăn chặn nguy cơ chiến tranh .

EU cũng có kế hoạch để cho Ukraine hưởng các lợi ích thương mại mà nước này sẽ được nhận nếu ký một thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu, thỏa thuận đã bị ông Yanukovych bác bỏ năm ngoái.

Châu Âu cũng cung cấp năng lượng cho Ukraine bằng cách đưa khí đốt từ Liên minh châu Âu ngược trở lại Kiev.

Nhà lãnh đạo mới của Kiev cho biết họ cần 35 tỉ USD trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên các quan chức ước tính về ngắn hạn nước này sẽ chỉ cần khoảng bốn tỉ USD.

Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ngày 5-3 tại Brussels để thảo luận về những bước đi tiếp, bao gồm khả năng trừng phạt nếu Nga.

Theo Trần Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên