TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu không tìm ra hướng chấm dứt khủng hoảng nợ tại Hy Lạp

31-01-2012 - 09:39 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu không tìm ra hướng chấm dứt khủng hoảng nợ tại Hy Lạp

16 lần họp thượng đỉnh của lãnh đạo châu Âu trong 2 năm qua cuối cùng chẳng mang lại giải pháp nào.

Chính phủ các nước thuộc châu Âu đang tiến gần hơn đến sự bế tắc xung quanh gói giải cứu thứ 2 dành cho Hy Lạp, triển vọng tài khóa u ám của Bồ Đào Nha khiến người ta thêm nỗi lo mới về khủng hoảng nợ.

Ngày hôm qua, các nhà lãnh đạo châu Âu rời hội nghị thượng đỉnh ở Brussels mà không thể thống nhất được về việc làm sao giảm được thâm hụt ngân sách tồi tệ của Hy Lạp, Thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện sự tức giận khi chính phủ Athens không thể thực thi được tốt các chính sách kinh tế.

Bà Merkel nói: “Tình hình nợ nần của Hy Lạp thực sự tồi tệ. Cần phải tìm được hướng để các chủ nợ tư nhân đóng góp nhiều hơn vào quá trình tái cơ cấu Hy Lạp nhằm giảm căng thẳng xung quanh vấn đề nợ Hy Lạp.”

Việc thỏa thuận với Hy Lạp về kế hoạch giảm nợ và điều hành kinh tế của chính phủ nước này đã khiến người ta không chú ý quá nhiều đến hướng thoát ra khỏi khủng hoảng tài chính. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã thống nhất đẩy nhanh việc đưa quỹ 500 tỷ euro tương đương 654 tỷ USD vào thực tế đồng thời ký kết thỏa thuận liên quan đến kiểm soát ngân sách theo đường lối do chính phủ Đức đưa ra.

Trong vòng 2 năm từ khi khủng hoảng nợ tại Hy Lạp dẫn đến thảm kịch lớn tại châu Âu, chính phủ Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha buộc phải nhận giải cứu, niềm tin vào đồng tiền chung châu Âu suy giảm nghiêm trọng, các nhà lãnh đạo châu Âu đã có tới 16 lần họp thượng đỉnh.

Sau buổi họp của các lãnh đạo châu Âu, ông Herman Van Rompuy, chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức buổi họp nhỏ hơn với Thủ tướng Hy Lạp, thành viên điều hành thuộc ECB để tính đến biện pháp tiếp theo mà Hy Lạp cần áp dụng.

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên