TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu lập quỹ 1 nghìn tỷ USD chống khủng hoảng

08-06-2010 - 07:15 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu lập quỹ 1 nghìn tỷ USD chống khủng hoảng

Kênh cho vay chính thức sẽ được khởi động trong tháng 6/2010.

Các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu trong ngày thứ Hai đã lập ra quỹ giải cứu để cứu bất kỳ nước nào thuộc khu vực này khỏi khả năng vỡ nợ.

Mục tiêu của động thái mới chính là ngăn những nỗi hoảng sợ trên thị trường gần đây đã đẩy đồng euro sụt giá liên tục so với đồng USD.

Tổng số tiền dành cho quỹ này là 750 tỷ euro tương đương gần 1 nghìn tỷ USD. Tiền đến từ Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế.

Tiền trong quỹ sẽ được dùng để hỗ trợ cho bất kỳ nước châu Âu nào đang bên bờ vực vỡ nợ, ngăn khả năng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay nước nào khác tiếp bước Hy Lạp trong việc xin giải cứu.

Bộ trưởng Tài chính Luxembourg cho biết kênh cho vay với số tiền tối đa 440 tỷ euro tương đương 526 tỷ USD sẽ chính thức được khởi động trong tháng này nếu nước vay tiền có đảm bảo 90% khoản nợ.

Khoảng ra 60 tỷ euro khác sẽ được dành để hỗ trợ nhu cầu tài chính khẩn cấp bất thường.

Đức, nước cung cấp phần lớn tiền trong quỹ của khu vực đồng tiền chung châu Âu, đang gây áp lực buộc các nước khác cắt giảm ngân sách để làm giảm khả năng những nước này cần giải cứu.

Thủ tướng Đức đã đi đầu trong việc cắt giảm ngân sách bằng việc công bố kế hoạch giảm chi tiêu để tiết kiệm 80 tỷ euro trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2014; sa thải 15 nghìn lao động trong lĩnh vực công, trì hoãn một số dự án xây dựng.

Bộ trưởng Tài chính Lucxembourg cho biết bộ trưởng tài chính nhóm nước châu Âu muốn chính phủ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đưa ra chương trình giảm chi tiêu tương tự áp dụng cho tới sau năm 2011, ngoài ra chính phủ hai nước này cũng cần tiến hành một số thay đổi như giảm lương hưu và phúc lợi xã hội.

Mai Tú
Theo Dân Trí/AP


ngocdiep

Trở lên trên