TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu lo phải giải cứu Italia

11-07-2011 - 07:13 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu lo phải giải cứu Italia

Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Italia và Đức lên mức 236 điểm cơ bản, mức cao nhất từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành.

Khi nỗi sợ xung quanh khả năng Italia có thể trở thành nạn nhân mới nhất của khủng hoảng nợ châu Âu và kế hoạch giải cứu lần 2 dành cho Hy Lạp bế tắc, quan chức hàng đầu châu Âu dự kiến sẽ họp trong ngày thứ 2 để xem xét về rủi ro với Liên minh Tiền tệ này.

Phát ngôn viên của Hội đồng châu Âu đã bác bỏ đồn đoán các quan chức cấp cao sẽ thảo luận về nỗi sợ của thị trường xung quanh tình trạng tài chính của Italia. Thế nhưng một quan chức khác cho biết Italia nhiều khả năng trở thành tâm điểm của các cuộc đối thoại.

Ngày thứ Sáu, chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Italia và Đức lên mức 236 điểm cơ bản, mức cao nhất từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành. Nhà đầu tư hết sức lo lắng về việc Thủ tướng Italia và Bộ trưởng Tài chính nước này bất đồng quan điểm sâu sắc.

Trong khi đó, việc các quan chức bế tắc trong việc lôi kéo nhà đầu tư tư nhân vào giải cứu Hy Lạp sẽ được quan tâm nhiều trong buổi họp Bộ trưởng Tài chính ngày hôm nay.

Một số quan chức cấp cao của khu vực đồng tiền chung châu Âu hiện vẫn tin rằng bất kỳ kế hoạch giải cứu nào dành cho Hy Lạp nhưng lại cần đến sự tham gia của chủ nợ tư nhân sẽ vẫn được coi như vỡ nợ, theo quan điểm của các tổ chức xếp hạng tín dụng Moody, S&P và Fitch.

Nếu dự báo trên thực sự thành hiện thực, nhiều khả năng các ngân hàng và một số nhà đầu tư tư nhân khác cũng sẽ phải tham gia giải cứu.

Trong bài phát biểu vào ngày Chủ nhật, ông Jean-Claude Trichet, chủ tịch ECB, khẳng định châu Âu hiện đang ở tâm của cuộc khủng hoảng nợ tác động toàn bộ đến thế giới các nước phát triển. Ông hối thúc chính phủ các nước châu Âu cải cách chính phủ ở mức tối đa.

Đình Hảo
Theo Nytimes

ngocdiep

Trở lên trên