TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu mất thế thượng phong trên thị trường thông tin di động như thế nào?

17-08-2011 - 12:40 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu mất thế thượng phong trên thị trường thông tin di động như thế nào?

Châu Âu đang đặt chân vào lối mòn năm xưa của Bắc Mỹ trên lĩnh vực thông tin di động. Các chính phủ châu Âu nên bỏ mối quan tâm tiền bạc sang một bên để cứu lấy ngành thông tin di động của mình.

Bất chấp sự tiến bộ không ngừng của ngành thông tin di động toàn cầu, các khu vực khó có thể giữ vững vận may của mình. Châu Âu, thống soái một thời của điện thoại di động giờ đây đã phải cúi đầu chào thua trước châu Á và Bắc Mỹ về cả sự đổi mới, sản xuất và thị phần.

Theo số liệu mới nhất từ nhà nghiên cứu Gartner, giờ đây chỉ còn 2 hãng điện thoại cầm tay của châu Âu là trụ lại được top 10 nhà cung cấp tính trên doanh số bán hàng. Nokia vẫn giữ vị trí số 1, nhưng hãng này cũng đang vật lộn và đã đánh mất hơn 5% thị phần chỉ trong năm ngoái.

Hai hãng Samsung và LG Electronics tương ứng xếp thứ 2 và thứ 3, trong khi Apple và RIM thì đứng thứ 4 và thứ 5. ZTE đứng thứ 6, HTC thứ 7, theo sau là Motorola xếp thứ 8. Sony Ericson đã trượt xuống vị trí số 9, còn Huawei của Trung Quốc mới đây đã lọt top ở xếp hạng thứ 10.

Xếp hạng toàn bộ doanh thu của các thiết bị cầm tay mới chỉ nói lên một phần câu chuyện. Trận chiến quan trọng nhất ngày nay đang diễn ra trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) và máy tính bảng (tablet), và đó là nơi Nokia thậm chí còn mất đất nhiều hơn; trong khi Apple, Samsung và HTC lại đang toàn tâm toàn ý tập trung vào. Cốt lõi chiến lược của những thiết bị này là phần mềm của chúng, và trong lĩnh vực đó thì châu Âu đã thảm bại trong cuộc chiến định nghĩa tiêu chuẩn vàng cho toàn cầu.

Sau 1 thập kỉ phát triển, hệ điều hành Symbian của Nokia đã bị cho ra rìa, trong khi nền tảng người dùng vẫn đang tăng từng ngày đối với hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google. Hi vọng duy nhất của hãng trong cuộc chiến này chỉ có hệ điều hành Windows Phone 7 đến từ Microsoft – một hãng công nghệ lại đến từ Mỹ. Đó là nơi Nokia nhắn gửi vận mệnh của mình.

Cả thị trường cơ sở hạ tầng cũng đã chuyển dịch. Chủ yếu bị chi phối bởi chi phí, các công ty phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc đang chiếm thế thượng phong. Châu Âu chỉ còn có Ericsson vẫn đang nắm giữ quyền lực, phần lớn nhờ vào sự xuất hiện mạnh mẽ và thành công với hệ điều hành di động Tier-1 ở Bắc Mỹ và châu Á, nhưng cũng bởi mô hình kinh doanh của hãng tập trung nhiều vào dịch vụ quản lý – lĩnh vực mà hãng vẫn đang vượt trên các đối thủ Trung Quốc.

Vắt kiệt khu vực di động kém hiệu quả

Quyền uy của châu Âu trong lĩnh vực điện thoại di động rõ ràng đã bị phá bỏ. Cái chúng ta đang thấy giờ đây là những ảnh hưởng thái quá của các nhà cách tân nặng kí đến từ Bắc Mỹ và sự thống trị ngày càng tăng của các tay chơi châu Á. Các chính phủ châu Âu có thể khiến tình huống càng tồi tệ hơn bằng cách đấu giá hàng loạt các dịch vụ di động thế hệ mới – hút hết tiền bạc khỏi ngành công nghiệp này để lấp đầy những ngân quỹ tài chính đã cạn kiệt và đội giá lên cho tất cả mọi người.

Bức tranh của 2 thập kỉ trước mới thật khác biệt làm sao! Châu Âu khi đó còn đứng đầu với những tiêu chuẩn điện thoại di động kĩ thuật số ưu việt, GSM (Global System for Mobile communications – Hệ thống thông tin di động toàn cầu). Thành công của châu Âu trong việc phát hành GSM khi đó phần lớn nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà cung cấp thiết bị, các nhà điều hành và các nhà lập pháp.

Họ thỏa thuận các tiêu chuẩn công nghệ, cách phân chia các dải tần số sử dụng, và thậm chí là cả ngày phát hành. Quan trọng là, họ cũng thiết lập nên một cơ quan công nghiệp – ngày nay được gọi là Hiệp hội GSM (GSMA) – là công cụ để xây dựng một thị trường lục địa rộng lớn cho các dịch vụ phổ biến, các loại điện thoại, dịch vụ chuyển vùng và phương thức thanh toán chung.

Trong khi châu Âu tiên phong cho mô hình hợp tác, Bắc Mỹ lại bám chặt lấy sự cạnh tranh gay gắt để rồi cuối cùng gây hại cho chính thị trường của mình. Trong kỉ nguyên điện tử tương tự hồi đầu những năm 1990, Mỹ là thị trường di động lớn nhất thế giới.

Các tiêu chuẩn khi đó bị chia vụn thành nhiều ứng dụng không tương thích như n-AMPS (narrowband Advanced Mobile Phone System – Hệ thống điện thoại di động tiên tiến băng hẹp), iDEN (Intergrated Digital Enhanced Network – Mạng số tích hợp nâng cao) và CDMA (Code Division Multiple Access – Đa truy cập phân chia theo mã số), trong khi chính phủ thì sử dụng những phiên đấu giá đắt tiền như phương thức chủ yếu để phân chia các dải tần số sử dụng cho mạng GSM.

Kết quả là nguyên một thập kỉ thiệt hại cho ngành công nghiệp di động của Mỹ. Các công nghệ đa phương thức, không thương thích đã làm tăng chi phí và tính phức tạp cho cả người bán và người tiêu dùng thiết bị , trong khi đó lại hạn chế khả năng tương tác, làm suy giảm sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các dịch vụ và ứng dụng trên toàn quốc. Mỹ đã ì ạch chạy theo châu Âu trong thị trường di động suốt nhiều năm liền.

Đừng bán đấu giá LTE, hãy điều phối nó

Giờ đây có vẻ như châu Âu đã thất bại vì không nhớ đến bài học của nước Mỹ năm xưa. Không chỉ các hãng sản xuất thiết bị cầm tay đánh mất quyền lực của mình trong việc thiết lập định hướng cho phần mềm và dịch vụ, mà các nhà lập pháp cũng đang đeo đuổi phương pháp bán đấu giá phổ tần đầy nguy cơ tai hại nhằm bán tống bán tháo bằng sáng chế cho dịch vụ di động thế hệ thứ 4 – công nghệ di động băng thông rộng sau 3G, được gọi là LTE (Long-Term Evolution – Sự tiến hóa trong tương lai xa).

Phân phối bằng sáng chế qua các cuộc đấu giá rất bất lợi cho các nhà điều hành và cả những khách hàng của họ. Khi các chính phủ chỉ chăm chăm kiếm được càng nhiều tiền càng tốt từ các cuộc đấu giá phổ tần, họ bỏ bê trách nhiệm phát triển nền kinh tế. Các nhà lập pháp thay vào đó nên sắp xếp lại việc phân bổ dải tần trên toàn châu Âu và thống nhất ngày phát hành, vùng phủ sóng, tốc độ dữ liệu tối thiểu và độ rộng cũng như tính ổn định của dịch vụ. Chỉ điều đó mới có thể giúp công nghệ LTE phát triển nhanh chóng hơn.

Một thị trường chung châu Âu thực sự có thể đem đến cho các nhà điều hành một lý do để đầu tư mạnh vào hạ tầng và thiết bị, điều này sẽ tác động trở lại bằng cách tái nạp năng lượng cho các hãng sản xuất sản phẩm di động châu Âu. Các hãng sản xuất và nhà phát triển này sau đó có thể đầu tư một lần nữa vào việc cải cách, bảo mật khi biết rằng các nhà điều hành châu Âu chắc chắn sẽ đầu tư mà không đòi khoản bồi thường do không được bán đấu giá bằng sáng chế phổ tần.

Chúng ta không thể quay ngược lại thời gian. Nhưng nếu châu Âu muốn lấy lại vị thế của mình như một nhà cải cách và đứng đầu trên thị trường thông tin di động, họ cần phải quay về với liên minh vững mạnh giữa các chính phủ, nhà cung cấp và nhà điều hành vốn từng củng cố sự phát triển của GSM.

Liên minh đó chỉ quan trọng nếu người châu Âu muốn có thị phần đáng kể trong ngành công nghiệp truyền thông di động toàn cầu. Còn về phần còn lại của thế giới, họ hẳn sẽ rất vui sướng nếu châu Âu buông xuôi và để họ tiếm quyền.

Thu Thủy

thuthuy

Theo Trí thức trẻ/BusinessWeek

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên