TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu muốn thành lập cơ quan xếp hạng tín dụng riêng

03-06-2010 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu muốn thành lập cơ quan xếp hạng tín dụng riêng

Nhiều nhà hoạch định chính sách châu Âu cho rằng cần phá vỡ thế độc quyền của các tổ chức xếp hạng tín dụng Mỹ.

Liên minh châu Âu ngày hôm qua đã kêu gọi lập ra một cơ quan giám sát các công ty xếp hạng tín dụng, các nước thuộc Liên minh châu Âu đề nghị thành lập ra một cơ quan của khu vực để tăng cường cạnh tranh ở thời điểm khủng hoảng nợ mới bắt đầu.

Ủy ban châu Âu đề xuất trao quyền điều tra, phạt và rút giấy phép hoạt động cho một cơ quan mới của châu Âu.

Ủy ban cũng đề xuất hạn chế các hoạt động đầu tư có độ rủi ro cao, hạn chế lương thưởng tại một số công ty tài chính để ngăn tình trạng thắt chặt tín dụng tái diễn.

Ông Michel Barnier, ủy viên Ủy ban dịch vụ tài chính châu Âu, nhận xét: “Thay đổi đối với quy định áp dụng cho các cơ quan xếp hạng tín dụng đồng nghĩa với việc giám sát tốt hơn và tăng minh bạch trong lĩnh vực quan trọng này. Thế nhưng đó chỉ là bước đầu, chúng ta đang nhìn thị trường này kỹ càng hơn.”

Những lời chỉ trích đối với các tổ chức xếp hạng tín dụng tăng lên sau khi Standard & Poor’s hạ xếp hạng của Hy Lạp ngày 27/04/2010. Châu Âu buộc phải gấp rút đưa ra kế hoạch giải cứu để ngăn khủng hoảng nợ lan rộng.

Bộ trưởng Tài chính Luxembourg, hiện đang làm chủ tịch nhóm các Bộ trưởng Tài chính thuộc Liên minh châu Âu, đã kêu gọi thành lập cơ quan xếp hạng của châu Âu dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính Đức ngày hôm qua cho biết ông đánh giá cao đề xuất của Pháp về việc tạo ra tổ chức xếp hạng tín dụng riêng của châu Âu để cạnh tranh với các tổ chức xếp hạng tín dụng Mỹ. Ông cho rằng thế độc quyền của các cơ quan xếp hạng tín dụng cần bị phá vỡ.

My Vân

Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên