TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu: Những ngày đen tối nhất đã qua

05-01-2013 - 15:47 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu: Những ngày đen tối nhất đã qua

Những tín hiệu khởi sắc của các doanh nghiệp châu Âu trong tháng 12/2012 vừa qua cho thấy dường như thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nợ công – tài chính đã qua.

Đây là kết luận được đưa ra từ cuộc khảo sát kinh doanh của Markit – hãng chuyên theo dõi hoạt động kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp châu Âu. Theo Markit, chỉ số hoạt động của các công ty châu Âu trong tháng 12/2012 đã tăng lên mức 47,2 từ mức 46,5 trong tháng 11 trước đó và trở thành mức cao nhất kể từ tháng 3/2011.

"Kết quả của cuộc khảo sát đã củng cố niềm tin rằng thời tỳ tồi tệ nhất của suy thoái kinh tế châu Âu đã chấm dứt và tăng trưởng đang trên đà trở lại trong năm 2013”, Chris Williamson, chuyên gia kinh tế của Markit nói, “Cuộc khảo sát nhận thấy mức hoạt động kinh tế của 4 nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã ở mức cao nhất so với nhiều tháng trước chấm dứt chuỗi những tháng suy giảm của các nền kinh tế Pháp, Ý và Tây Ban Nha còn kinh tế Đức vẫn tiếp tục ổn định”.

Trong năm 2012, người ta đã được chứng kiến cuộc khủng hoảng nợ công trầm trọng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đến nay, cuộc khủng hoảng này vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế bất chấp “bức tường lửa” tài chính mà Ngân hàng trung ương châu Âu và EU đã dựng lên.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble đã tuyên bố rằng, ông nhận thấy thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng nợ đã qua mặc dù vậy những ám ảnh của nó vẫn khiến nhiều nhà hoạch định chính sách của châu Âu lo ngại suốt từ giữa năm 2010 đến nay.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế trong vài tháng tới đây vẫn chưa rõ ràng.

Theo Phan Sương
Infonet

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên