TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu sẽ bơm thêm tiền vào gói giải cứu 750 tỷ euro nếu cần

14-06-2010 - 11:28 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu sẽ bơm thêm tiền vào gói giải cứu 750 tỷ euro nếu cần

Chủ tịch mới được bổ nhiệm của Liên minh châu Âu tin rằng Hy Lạp sẽ không vỡ nợ và không có nước nào buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông Herman Van Rompuy, chủ tịch mới được bổ nhiệm của Liên minh châu Âu, cho rằng gói giải cứu 750 tỷ euro tương đương 905 tỷ USD sẽ được mở rộng nếu không giải quyết được khủng hoảng nợ hiện nay.

Đây là lãnh đạo đầu tiên của châu Âu nói đên một quỹ giải cứu có quy mô lớn hơn.

Phát biểu với tạp chí Trends của Bỉ, ông Van Rompuy nói: “Hiện nay thậm chí chưa hề có một yêu cầu nào xin sử dụng tiền từ quỹ giải cứu trên. Thế nhưng nếu kế hoạch trên không đủ chặn đứng khủng hoảng, câu trả lời của tôi hết sức đơn giản, chúng tôi sẽ đưa ra thêm biện pháp mới.”

Châu Âu đã đưa ra gói giải cứu với quy mô lớn chưa từng có để ngăn khủng hoảng tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng như một số nước khu vực Nam Âu lan rộng. Gói giải cứu 110 tỷ euro dành cho Hy Lạp đã không thể chặn đứng khủng hoảng tại nước này.

Ông Van Rompuy thể hiện sự lạc quan rằng Hy Lạp sẽ không vỡ nợ và không có nước nào buộc phải rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông nói: “Có nhiều chuyên gia thể hiện lo lắng về khả năng tài cơ cấu nợ, tuy nhiên theo tôi khả năng đó sẽ không xảy ra.”

Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu vào ngày 08/06 đã đưa ra thông báo cuối cùng về gói giải cứu. Chính phủ các nước đồng thuận đưa ra gói giải cứu hỗ trợ bởi 400 tỷ euro từ các nước.

Ông Van Rumpuy nói: “Kế hoạch đã khiến thế giới chấn động. Không ai nghĩ chúng tôi có thể đưa ra quyết định như vậy.”

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên