TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu sẽ buộc phải thừa nhận Hy Lạp vỡ nợ một phần

11-07-2011 - 14:52 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu sẽ buộc phải thừa nhận Hy Lạp vỡ nợ một phần

Việc này sẽ đánh dấu thay đổi quan trọng trong cuộc chiến kéo dài 18 tháng để kiềm chế khủng hoảng nợ của lãnh đạo châu lục này.

Lãnh đạo các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu nhiều khả năng chuẩn bị chấp nhận rằng chính phủ Hy Lạp đã vỡ nợ đối với một số trái phiếu bởi kế hoạch giải cứu mới sẽ đẩy tỷ lệ nợ của Hy Lạp lên mức cao nguy hiểm hơn.

Như vậy một số bên cho vay tại châu Âu có thể sẽ phải đồng ý giảm nợ cho Hy Lạp bằng biện pháp như hạ lãi suất đối với khoản vay giải cứu hay mua lại trái phiếu.

Ngoài ra, kế hoạch yêu cầu các ngân hàng gia hạn nợ cho Hy Lạp có thể sẽ bị loại bỏ.

Một quan chức cấp cao của châu Âu nói: “Mục tiêu cơ bản là giảm nợ cho Hy Lạp thông qua các biện pháp áp dụng với lĩnh vực tư nhân và công.”

Các quan chức nhấn mạnh rằng các biện pháp mới ở trong giai đoạn đầu và chi tiết tài chính chưa được công bố cho đến cuối mùa hè năm 2011.

Thế nhưng nếu chiến lược được chấp thuận, nó sẽ đánh dấu thay đổi quan trọng trong cuộc chiến kéo dài 18 tháng để kiềm chế khủng hoảng nợ của lãnh đạo châu lục này.

Cho đến nay, lãnh đạo các nước châu Âu đã hết sức ngại ngần trong việc ủng hộ bất kỳ kế hoạch nào được coi như vỡ nợ bởi lo ngại nhà đầu tư sẽ ồ ạt rút vốn từ các loại trái phiếu do chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu đang gặp khó khăn, bao gồm cả Italia và Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 3 và thứ 4 tại châu Âu.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Italia, vốn biến động ngược chiều với giá, tăng mạnh trong tuần trước, do những bất ổn xung quanh tình hình Hy Lạp tăng cao.

Sơn Tuyền
Theo CNBC


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên