TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu sẽ phạt nặng nước có thâm hụt ngân sách quá mức quy định

30-09-2010 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Châu Âu sẽ phạt nặng nước có thâm hụt ngân sách quá mức quy định

Ủy ban châu Âu trong ngày thứ Tư đã chấp thuận phạt những nước nào thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu không tuân thủ tốt quy định về ngân sách của châu Âu.

Ban điều hành của Ủy ban châu Âu phác thảo kế hoạch ngăn khủng hoảng nợ Hy Lạp tái diễn bằng việc yêu cầu có khoản tiền gửi có lãi suất tương đương 0,2% GDP tại Brussels.

Tiền gửi sẽ bị chuyển thành khoản phạt nếu nước đó không đưa ra biện pháp cụ thể để đưa thâm hụt ngân sách xuống dưới mức quy định của Ủy ban châu Âu.

Nếu nước đó liên tiếp không giải quyết được các yếu tố mất cân bằng trong kinh tế vĩ mô, lương và chính sách tài khóa, nước đó sẽ phải nộp phạt 0,1% GDP cho đến khi Bộ trưởng Tài chính các nước châu Âu quyết định rằng biện pháp phù hợp đã được đưa ra.

Dự thảo trên cần sự chấp thuận của chính phủ các nước châu Âu và Nghị viện châu Âu hiện vẫn đang căng thẳng với sự tranh cãi của Pháp và Đức.

Các nghiệp đoàn thương mại đẩy mạnh biểu tình phản đối các biện pháp thắt chặt chi tiêu.

Cuộc tổng đình công quy mô lớn của người lao động Tây Ban Nha lần đầu tiên trong 8 năm đã cản trở giao thông công cộng và hoạt động của nhiều nhà máy, tuy nhiên điều này không thể ngăn chính phủ Tây Ban Nha thông qua biện pháp giảm lương, chi tiêu, lương hưu và hạn chế cải cách thị trường lao động.

Liên đoàn các nghiệp đoàn thương mại tại châu Âu cho biết ít nhất tại Brussels – Bĩ

khoảng 100 nghìn người đã tham gia biểu tình chống biện pháp thắt chặt ngân sách.

Ngoài ra, khoảng 5 nghìn người cũng đã tham gia các cuộc tuần hành tại Warsaw – Ba Lan.

Chịu áp lực từ những nhà đầu tư lo sợ về một cuộc khủng hoảng kiểu Hy Lạp, chính phủ Ireland chuẩn bị công bố chi tiết cụ thể để để ứng cứu ngân hàng Anglo Irish Bank.

Trong khi đó chính phủ và lãnh đạo phe đối lập tại Bồ Đào Nha đang tranh cãi về việc thắt chặt chi tiêu, tăng thuế để làm giảm thâm hụt ngân sách tại nước này.

Ông Manuel Barroso, chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết áp lực chính trị tại Bồ Đào Nha đã lên cao và chính phủ nước này buộc phải tiếp tục các mục tiêu tài khóa.

Minh Tú
Theo AFP


ngocdiep

Trở lên trên